Khí thải công nghiệp "bức tử" môi trường: Bầu trời chung nên không ai khóc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 14/10/2019 19:46 GMT+7

VTV.vn - Môi trường, bầu không khí ở 2 làng nghề tại huyện Yên Phong và TP Bắc Ninh đang bị hủy hoại bởi hàng trăm ống khói của các cơ sở, nhà máy tái chế phế liệu nhôm và giấy.

Vào 11h, bầu không khí ở ngôi làng tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vẫn mờ mịt. Tình trạng này không phải do sương mù mà vì khí thải ra từ các lò tái chế phế liệu nhôm. Dù đã nhận được lời cảnh báo từ một cán bộ xã, nhưng những gì đang diễn ra vẫn khiến các phóng viên bất ngờ. Bụi và mùi khét đậm đặc đến mức có thể làm những người chưa quen cảm thấy choáng váng, ngộp thở sau vài phút có mặt.

Dưới khoảng trời ngập ngụa khí thải, nhiều đứa trẻ vẫn thản nhiên nô đùa. Vì đã quá quen với bầu không khí ở đây nên khẩu trang đã trở nên thừa thãi với trẻ em, nhưng với người lớn thì không. Trong một lò tái chế, những công nhân chỉ còn hở đôi mắt, toàn thân phủ đầy bụi thải. Thấy ống kính máy quay, chủ lò nào cũng từ chối ghi hình, dùng mọi cách để che giấu hoạt động diễn ra ở bên trong lò tái chế phế liệu, nhưng khí thải xả ra bầu trời thì không có cách nào để che giấu.

Làng nghề tái chế giấy Phong Khê ở chung tình cảnh này ngày cũng như đêm. Vòng tròn khép kín ấy đã biến những đống giấy phế liệu thành tiền chảy vào túi các ông chủ. Đổi lại, những thứ mà hàng trăm cơ sở này hàng ngày thải ra đang "bức tử" môi trường. Khói từ các lò hơi đốt đủ loại rác thải như: dầu, than, nylon phế liệu… đều bị xả thẳng ra bên ngoài.


Ô nhiễm từ những trại lợn xả thải lộ thiên giữa khu dân cư Ô nhiễm từ những trại lợn xả thải lộ thiên giữa khu dân cư

VTV.vn - Tình trạng ô nhiễm môi trường sống do chất thải của 3 trại lợn tại Thôn La Gián, xã Cổ Đông, Sơn Tây đã diễn ra từ lâu trong khi chính quyền chưa có phản hồi gì.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước