Khó khăn trong "giữ lửa" cho nghề múa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/05/2019 15:25 GMT+7

VTV.vn - Nhu cầu biểu diễn ngày càng lớn dẫn tới việc khan hiếm diễn viên múa trong các dịp cao điểm, thế nhưng không phải ai cũng dám theo đuổi đến cùng môn nghệ thuật này.

Trên sân khấu biểu diễn, chúng ta luôn được nhìn thấy hình ảnh lộng lẫy của những diễn viên múa, hóa thân hoàn hảo vào các vai diễn để cống hiến những phút giây thăng hoa cho khán giả. Nhưng để làm nên được điều đó, ngoài năng khiếu là những tháng ngày tập luyện vất vả trước buổi diễn. Bởi với diễn viên múa chuyên nghiệp, cần phải rèn luyện tới một trình độ nhất định mới có thể biểu cảm, thể hiện được các yêu cầu kỹ thuật và nội dung của các chương trình nghệ thuật.

Vất vả, lao động nặng nhọc trên sàn tập, rủi ro tai nạn luôn song hành nhưng những nghệ sĩ múa lại đang cảm thấy mình vẫn chưa nhận đủ sự tôn trọng trong xã hội.

"Nhiều gia đình không muốn cho con mình theo nghề kiểu "xướng ca vô loài", chỉ là văn công múa may linh tinh, không là cái gì cả, chỉ là mua vui cho đời" - Anh Nguyễn Quốc Vương, diễn viên múa chia sẻ.

Cùng quan điểm với anh Vương, biên đạo múa Phùng Khải cho rằng: "Có rất nhiều trường hợp nếu như không phải vì đam mê, những diễn viên sẵn sàng bỏ cuộc. Tôi mong muốn xã hội này có cái nhìn đúng đắn hơn, trân trọng hơn đối với múa.

Múa là nghệ thuật hình thể, để đào tạo được một nghệ sĩ múa đòi hỏi rất công phu, tốn kém, không ít những học sinh cũng chọn cách rẽ ngang ngay từ trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, với những ai thực sự đam mê, múa vẫn còn không ít sức hấp dẫn cần chinh phục.

Tuổi nghề quá ngắn - Lý do khan hiếm diễn viên múa? Tuổi nghề quá ngắn - Lý do khan hiếm diễn viên múa?

VTV.vn - Mặc dù đa dạng hệ đào tạo (2 năm, 4 năm, 6 năm hay đào tạo ngay từ nhỏ) nhưng hiện nay vẫn diễn ra tình trạng khan hiếm diễn viên múa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước