Khó khăn trong ngăn chặn buôn bán người

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 04/10/2018 14:18 GMT+7

VTV.vn - Việc tìm ra tung tích các nạn nhân thông qua những mắt xích trong đường dây buôn bán người xuyên biên giới không dễ dàng bởi những thủ đoạn xóa dấu vết rất tinh vi.

Những cô gái trẻ người dân tộc thiểu số là mục tiêu săn đuổi của các đối tượng buôn người. Nhiều gia đình, chỉ vì cha mẹ cả tin vào những lời hứa ngon ngọt của các đối tượng nên đã vô tình đẩy con mình vào bóng tối.

Một thủ đoạn mới vô cùng tinh vi khiến nhiều người không thể ngờ đó chính là dùng người bản địa lừa người bản địa thông qua phong tục "bắt vợ". Bằng cách này, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ lừa bán người sang Trung Quốc, mỗi vụ thu về 12.000 - 13.000 Nhân dân tệ (tương đương với 40 triệu đồng Việt Nam). 

Theo công an tỉnh Đăk Lăk, tình trạng buôn bán phụ nữ dân tộc thiểu số đang trở nên rất nóng  khi hàng chục cô gái đã bị lừa bán qua biên giới. Từ đầu năm đến nay, 6 vụ buôn bán người đã bị triệt phá. 12 cô gái được giải cứu, 4 cô gái còn lại đang được ngành chức năng truy tìm tung tích.

Theo thống kê của Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2015 đến nay, toàn quốc đã phát hiện 885 vụ mua bán người với 1.158 đối tượng, 2.319 nạn nhân. Riêng tỉnh Đăk Lăk, 2 năm gần đây đã triệt phá 6 vụ buôn bán người. 12 cô gái được giải cứu, 4 cô gái còn lại đang được ngành chức năng truy tìm tung tích.

Với những thủ đoạn tinh vi như lợi dụng phong tục tập quán, dùng người bản xứ giả cam kết lấy vợ để khiến nạn nhân mất cảnh giác, các đối tượng đã đánh lừa được nhiều gia đình có con gái ở độ tuổi mới lớn. Công an tỉnh Đăk Lăk cho biết, các đối tượng thường để lại rất ít thông tin, đồng thời xóa dấu vết khiến cho việc đấu tranh, ngăn chặn rất khó khăn.

Krông Bông (Đăk Lăk) - Điểm nóng của nạn buôn người qua biên giới Krông Bông (Đăk Lăk) - Điểm nóng của nạn buôn người qua biên giới Gia tăng tội phạm buôn bán người tại Đăk Nông Gia tăng tội phạm buôn bán người tại Đăk Nông Hơn 90#phantram nạn nhân buôn bán người bị đưa sang Trung Quốc Hơn 90#phantram nạn nhân buôn bán người bị đưa sang Trung Quốc

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước