Khó khăn tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường vùng cao

Lại Hoa (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/06/2017 14:08 GMT+7

VTV.vn - Đến mùa tuyển sinh vào lớp 10, nhưng các trường cấp 3 ở vùng sâu, vùng xa tỉnh Lai Châu, không khí lại vắng vẻ lạ thường.

Trái ngược với cảnh học sinh tấp nập đến nộp hồ sơ, cố tranh đua để có một suất vào lớp 10 tại trường công lập ở Hà Nội, là cảnh đìu hiu, vắng vẻ của các trường cấp 3 ở vùng sâu, vùng xa trong mùa tuyển sinh.

Nguyên nhân được cho là do các em học sinh miền núi sau khi học xong cấp 2 thường có tâm lý muốn bỏ học, ở nhà phụ giúp gia đình. Làm sao để kéo các em học sinh tiếp tục theo học cấp 3 thực sự là bài toán khó với nhiều trường vùng cao.

Trường THPT Dào San, Lai Châu, đúng mùa tuyển sinh nhưng không khí vắng vẻ lạ thường. 5 năm trực tại trường, chị Lưu không còn lạ với cái cảnh rảnh rỗi đến phát chán khi chờ đợi học sinh tới nộp hồ sơ. Kết quả sau cả một tuần ngồi trực chỉ là lèo tèo vài bộ hồ sơ được nộp.

Không phải qua thi tuyển, không có bất kỳ tiêu chí gì, chỉ cần điền vào đơn dự tuyển là các em có thể trở thành học sinh của nhà trường. Dễ dàng như vậy, nhưng năm nào trường THPT Dào San cũng gặp khó trong vấn đề tuyển sinh. Trung bình chỉ có khoảng 1/3 học sinh quyết định học tiếp vào lớp 10, còn lại là bỏ học. Học sinh càng ở xa trường, tỷ lệ bỏ học càng cao.

Những lưu ý quan trọng cho thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội Những lưu ý quan trọng cho thí sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội Học sinh thi vào lớp 10: Căng thẳng, áp lực hơn kỳ thi THPT Quốc gia Học sinh thi vào lớp 10: Căng thẳng, áp lực hơn kỳ thi THPT Quốc gia Kỳ thi vào lớp 10: Thí sinh hoảng hốt vì nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi Kỳ thi vào lớp 10: Thí sinh hoảng hốt vì nhầm điểm thi, quên thẻ dự thi
     

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước