Không thể chủ quan với COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 11/04/2020 14:22 GMT+7

VTV.vn - Sự khó kiềm chế và mất cảnh giác của không ít người trong vài ngày qua có thể khiến tăng nguy cơ lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Những ngày này, nhiều người chắc mẩm bên ngoài vẫn vắng, chắc sẽ an toàn. Nhưng khi ai cũng nghĩ vậy thì kết quả là ở ven sông, xung quanh các công viên, người người lại song hành với nhau. Và vận động thì không thể đeo khẩu trang mãi, nên phải hạ xuống. Tại TP.HCM, kể từ giữa tuần này, xe cộ cũng nườm nượp qua lại, dù không phải giờ cao điểm.

Một vài số liệu dưới đây sẽ khiến chúng ta không khỏi giật mình:

- 51 bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc dương tính trở lại sau khi đã hồi phục và rời khỏi nơi cách ly. Thông tin gây sốc này xảy ra với những trường hợp tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang. Lực lượng y tế nước này vẫn đang điều tra nguyên nhân.

- Hong Kong (Trung Quốc), thống kê được 16% số ca mắc COVID-19 lại không hề có triệu chứng. Nguy hiểm hơn, các chuyên gia y tế nhận định mặc dù không có triệu chứng nhưng lượng virus SARS-CoV-2 ở những người này vẫn rất cao và rủi ro lây lan mạnh trong cộng đồng.

- Ở Việt Nam, tuy chúng ta vẫn đang làm tốt việc kiềm chế số ca mắc mới và chưa có trường hợp nào tử vong nhưng có một thực tế phải chấp nhận rằng COVID-19 đã bắt đầu xâm nhập vào cộng đồng. Dễ thấy nhất và mới nhất là ca bệnh số 243 tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Còn chưa rõ người này bị lây từ đâu nhưng tính đến nay đã có 4 người tiếp xúc gần là chị dâu và hàng xóm đã nhiễm bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước