Kiên Giang: Hàng ngàn hộ dân sống chung với bụi xi măng

Minh Quang (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 10/07/2017 14:32 GMT+7

VTV.vn - Khói bụi mù mịt từ hoạt động sản xuất xi măng, từ nhiều năm nay đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gần 1.000 hộ dân ở phố Tám Thước, thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Người dân ở đây cho rằng, do hít phải bụi clinker, một nguyên liệu chính để làm ra xi măng, đã có hàng chục người chết vì ung thư liên quan đến đường hô hấp, và rất nhiều người mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo. Thế nhưng, hàng chục năm qua, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

Bụi trong không khí bám đầy thành lớp trên nóc nhà, trên những vật dụng đựng nước. Tại phố Tám Thước, thị trấn Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang có ít nhất hai nhà máy đang hoạt động với công suất hàng triệu tấn mỗi năm. Và hơn 10 năm qua, 1.000 hộ dân khu phố Tám Thước phải sống chung với bụi thải từ các nhà máy này.

Ông Đỗ Quang Vượng, nguyên là cán bộ khu phố Tám Thước cho phóng viên xem những hình ảnh bụi xả ra môi trường mà ông và những người dân ghi lại được. Ông cho biết mùa này có mưa còn đỡ, đến mùa gió bấc bụi còn khủng khiếp hơn.

Khu phố Tám Thước có trục Quốc lộ 80 đi qua và cũng là khu vực sản xuất chính của các nhà máy xi măng. Xe chở nguyên liệu, chở sản phẩm băng ngang trong dòng người xe tấp nập.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kiên Lương cho biết, UBND huyện cũng đã có đề nghị di dời dân khu vực này thành khu dân cư tập trung cách xa các nhà máy, tuy nhiên dự án vẫn còn nằm trên giấy vì thiếu kinh phí hỗ trợ. Trong khi đó, người dân ở đây vẫn phải sống chung với bụi, khói và vẫn chưa biết khi nào việc giải tỏa một khu dân cư nằm chung với nhiều nhà máy xi măng mới được giải quyết dứt điểm.

Quảng Ngãi: Nhà máy xi măng gây ô nhiễm, hơn 400 hộ dân cần di dời gấp Quảng Ngãi: Nhà máy xi măng gây ô nhiễm, hơn 400 hộ dân cần di dời gấp

VTV.vn - 427 hộ dân với hơn 2.000 nhân khẩu ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang cần phải di dời khẩn cấp do ô nhiễm nặng nề.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước