Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp kỷ lục trong 25 năm qua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/01/2016 15:45 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp những chính sách thúc đẩy kinh tế được đưa ra trong cả năm 2015, tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm qua đã không thể cán mốc mục tiêu đề ra.

Theo số liệu do Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng nay, GDP quý IV năm 2015 của nền kinh tế nước này đã tăng 6.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy tổng sản phẩm quốc nội GDP trong cả năm 2015 của Trung Quốc đạt 6.9%, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua (kể từ năm 1990).

Năm 2015 là một năm đầy biến động tại Trung Quốc với hàng loạt sự kiện, như phá giá Nhân dân tệ, dự trữ ngoại hối sụt giảm kỷ lục và hơn 5000 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lại nhận định, với việc thực hiện dịch chuyển mô hình kinh tế từ hướng xuất khẩu và chú trọng đầu tư sang mô hình hướng tới tiêu dùng, thì dù GDP có thấp hơn so với mức 7.3% trong năm 2014, nhưng kinh tế Trung Quốc vẫn đang đi đúng hướng và hạ cánh an toàn.

Theo thăm dò mới được hãng tin AFP công bố đưa ra, kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm nay với GDP tăng trưởng chỉ khoảng 6.7%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước