Ký ức về Bác Hồ của các cựu học sinh trường thiếu nhi Việt Nam ở Moscow

Kim Oanh (VTV4)-Thứ bảy, ngày 19/05/2018 21:22 GMT+7

VTV.vn - Cứ mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, họ lại quây quần bên nhau để cùng ôn lại những năm tháng đẹp đẽ được thụ hưởng nền giáo dục của Nga và những lời căn dặn của Bác Hồ.

"Bọn em nguyện suốt đời là cháu ngoan Bác Hồ. Đàn con của nước Việt Nam hạnh phúc và tự do" - Lời bài hát này đã vang lên ở Khu nội trú Internat, Moscow cách đây 64 năm, nơi có hơn 100 thiếu nhi Việt Nam đầu tiên được bác Hồ gửi sang Nga học tập để chuẩn bị đội ngũ xây dựng đất nước sau chiến tranh.

Đến nay, những thiếu nhi ngày ấy đã ở vào độ tuổi trên dưới 80 nhưng sự quan tâm chăm lo của Bác vẫn còn là những câu chuyện kể tưởng chừng không bao giờ dứt về cách mà Bác chăm lo đến sự nghiệp "trồng người".

Giữa nước Nga xa xôi, vào một ngày hè năm 1955, hơn 100 thiếu nhi Việt Nam bất ngờ nhận được tin Bác Hồ sẽ đến thăm. Đây là lần đầu tiên, những cháu thiếu nhi chỉ mới từ 9 -14 tuổi từ mọi miền quê Việt Nam được Bác và Trung ương Đảng gửi sang Nga học tập được gặp Bác Hồ.

Với bà Lê Tiến Hoàn, được gặp bác và đứng cạnh bác chụp hình là một kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tại TP.HCM hiện có 14 người là cựu học sinh trường Internat, Moscow. Cứ mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, họ lại quây quần bên nhau để cùng ôn lại những năm tháng đẹp đẽ được thụ hưởng nền giáo dục của Nga và những lời căn dặn của Bác Hồ.

Cho dù còn nhiều trăn trở, chưa đóng góp được nhiều hơn cho đất nước nhưng cảm xúc chung của các cựu học sinh Internat là lòng biết ơn đối với Bác. Những lời dạy của Người tiếp tục được truyền lại cho con cháu để tiếp tục sống một cuộc đời tốt đẹp, đóng góp nhiều hơn cho Tổ quốc.

Tượng Bác Hồ đầu tiên được đặt tại Nhật Bản Tượng Bác Hồ đầu tiên được đặt tại Nhật Bản Những kỷ niệm về Bác Hồ Những kỷ niệm về Bác Hồ Triển lãm về Bác Hồ tại Pháp Triển lãm về Bác Hồ tại Pháp

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước