Lạm dụng tình dục trẻ em nam: Đã đến lúc cần các cơ quan chức năng vào cuộc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 29/10/2015 17:11 GMT+7

VTV.vn - Những đứa trẻ lang thang đang bị lạm dụng tình dục đang cần sự xã hội lên tiếng và các cơ quan chức năng vào cuộc giải cứu.

Định nghĩ về hành vi “ giao cấu trái ý muốn” đang được hiểu là giữa nam và nữ, mà không hề có sự hiểu hay định nghĩa nào giữa các đối tượng nam giới. Điều này giúp cho các kẻ phạm tội lợi dụng để trốn tội trong quá trình xét xử.

Tất cả các hoạt động ấu dâm với trẻ vị thành niên là nam thường chỉ quy vào khung hình phạt “ dâm ô trẻ em” với mức phạt cao nhất là 12 năm tù, trong khi theo Khoản 4 Điều 112, Tội Hiếp dâm trẻ em; Khoản 3 Điều 114, Tội Cưỡng dâm Trẻ em- Bộ luật hình sự thì nếu như nữ giới hoặc trẻ em gái mà bị đối tượng dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực buộc phải giao cấu, trái với ý muốn thì rất có thể đối tượng sẽ phải chịu khung hình phạt cao nhất, có thể đến mức chung thân hoặc tử hình.

Đó chỉ là những thống kê sơ lược cho thấy lỗ hổng trong hệ thống luật pháp hiện nay. Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới và là nước đầu tiên của Đông Nam Á tham gia công ước bảo vệ quyền trẻ em. Nhưng rất nhiều người đặt câu hỏi: những đứa trẻ lang thang, những đứa trẻ đang bị đẩy ra xã hội mưu sinh đang được ai bảo vệ ngoài khả năng tự vệ của chính nó? Có phải dễ hiểu không khi tình trạng “ấu dâm” (lạm dụng tình dụng trẻ em nam) ngày càng gia tăng, và trẻ em nam đang phải tự yếu ớt chống cự không còn hiệu quả. Tờ đơn tố cáo của một tổ chức phi lợi nhuận đang đứng ra tìm lại quyền lợi và bảo vệ các em phát đi nhưng dường như bất lực. Lời kêu cứu vẫn được phát đi, nhưng khả năng được đáp lại vẫn mong manh như chính cuộc sống của những đứa trẻ không nhà không cửa đó.

Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý vị theo dõi phần Tiêu điểm của chương trình Chuyển động 24h trưa hôm nay 29/10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước