Liên tiếp xảy ra sự cố tại khu vực eo biển Hormuz

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/06/2019 17:45 GMT+7

VTV.vn - Các vụ việc làm dấy lên quan ngại về an ninh tại tuyến đường biển được ví như mạch máu năng lượng của thế giới này.

Mới đây, tàu chở dầu Kokuka Courageous của công ty có trụ sở tại Nhật Bản và tàu Front Altair của hãng tàu biển đến từ Na Uy thông báo đã bị tấn công, ngay sau khi qua eo biển Hormuz được khoảng 80 - 100 hải lý (150km - 200 km). Vụ nổ trên tàu Front Altair được cho là do trúng mìn từ tính.

Trong khi đó, kênh NHK dẫn nguồn tin cho rằng, vụ tấn công kéo dài 3 tiếng đồng hồ và tàu chở dầu Nhật Bản bị trúng 2 quả ngư lôi. Hiện chưa rõ nguyên nhân cũng như ai đứng đằng sau vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm bởi mới 1 tháng trước, 4 tàu thương mại cũng bị cho đã trúng mìn ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Saudi Arabia và Mỹ đổ lỗi cho Iran thực hiện vụ tấn công này - cáo buộc Tehran bác bỏ.

Liên tiếp sự cố liên quan đến 6 tàu thương mại đã làm dấy lên lo ngại an ninh xung quanh khu vực eo biển Hormuz - một trong những tuyến vận tải biển huyết mạch của thế giới. Ước tính có đến 40% lượng dầu mỏ của thế giới được chuyên chở qua eo biển này.

Tàu chở dầu bị tấn công tại cửa ngõ eo biển Hormuz Tàu chở dầu bị tấn công tại cửa ngõ eo biển Hormuz

VTV.vn - Các tàu bị tấn công ngoài khơi cảng Fujairah, nơi được xem là cửa ngõ của eo biển Hormuz.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước