Lý do Ecuador cho phép bắt giữ ông chủ WikiLeaks

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 15/04/2019 14:40 GMT+7

Ông Assange bị bắt hôm 11/4. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Chi phí quá lớn để tiếp đãi vị khách người Australia cũng là yếu tố khiến Ecuador không bằng lòng.

Tiếp nối những thông tin về vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks, Julian Assange. Sau 7 năm cư trú tại đại sứ quán Ecuador thì ông Assange bị hủy tư cách tị nạn, cảnh sát Anh được mời vào sứ quán để bắt giữ ông. Câu hỏi nhiều người quan tâm là vì sao mối quan hệ giữa nhà sáng lập WikiLeaks và Ecuador lại ngày một xấu đi. Ngoại trưởng Ecuador đã công bố những lý do dẫn đến quyết định này.

Tháng 6/2012, ông chủ WikiLeaks bất ngờ xin tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở trung tâm thủ đô London, Anh. Thời điểm đó quốc gia Nam Mỹ ủng hộ WikiLeaks và coi Assange như một vị khách trong nhà. Thế nhưng qua thời gian, mối quan hệ chủ và khách ngày một xấu đi.

Ngoại trưởng Valencia cho biết, ông Assange thường xuyên có những phát ngôn gây tranh cãi, can thiệp chính trị ở nhiều nước, trong đó có những đối tác quan trọng và làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ giữa Ecuador với các nước này.

Chi phí quá lớn để tiếp đãi vị khách người Australia cũng là yếu tố khiến chủ nhà không bằng lòng.

Tờ Guardian hé lộ, giọt nước tràn ly khi Assange bị cáo buộc truy cập trái phép các tài liệu của Đại sứ quán Ecuador. Trong chiều ngược lại, nhà sáng lập WikiLeaks chỉ trích nhân viên Đại sứ quán bí mật do thám công việc của ông. Sau nhiều lần cảnh báo, Ecuador đã cắt đường truyền internet của ông chủ Wikileaks.

Với những diễn biến như vậy, không ngạc nhiên khi cảnh sát Anh được mời vào sứ quán bắt giữ người đàn ông gây nhiều tranh cãi này. Jullian Assange đang đứng trước nguy cơ bị đưa sang Thụy Điển liên quan tới cáo buộc cưỡng hiếp. Ông còn có thể bị dẫn độ sang Mỹ đối diện án tù nhiều năm vì WikiLeaks rò rỉ hàng trăm nghìn trang tài liệu mật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước