Mập mờ việc cấp giấy chứng nhận top 10 thương hiệu cho Vinaca

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/04/2018 20:36 GMT+7

VTV.vn - Một số đơn vị đã vinh danh và cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho Vinaca này.

Cuối giờ chiều 18/4, Bộ Y tế đã có những thông tin chính thức liên quan đến sản phẩm Vinaca, được làm từ than tre là sản phẩm giả thực phẩm chức năng. Vinaca không được các cơ quan có thẩm quyển cấp phép lưu hành , không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp an toàn thực phẩm. Cơ sở sản xuất cũng không được cấp phép sản xuất thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, vấn đề là trước đó một số đơn vị đã vinh danh và cấp giấy chứng nhận thương hiệu cho doanh nghiệp này.

Trả lời về tiêu chỉ nào để Vinaca lọt vào top 10 thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu năm 2017, đại diện đơn vị tổ chức cho biết là hoàn toàn dựa vào Internet chứ không xét đến chất lượng sản phẩm thực tế.

Mặc dù chiều 18/4, Bộ Y tế đã công bố kết luận những viên nang làm từ bột than tre của Vinaca là sản phẩm giả thực phẩm chức năng và Vinaca không được các cơ quan có thẩm quyển cấp phép lưu hành. Tuy nhiên đại diện Hiệp hội vẫn khẳng định chất lượng Vinaca và cho rằng hai cơ sở Vinaca phát hiện tại Hải Phòng không liên quan đến Vinaca tại Hà Nội.

Theo luật sư, các đơn vị thuộc Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam đã vi phạm pháp luật khi chưa được các cấp có thẩm quyền như UBND thành phố, hoặc Chính phủ cho phép mà đã tự ý thực hiện những buổi lễ vinh danh doanh nghiệp như thế này.

Thừa nhận các doanh nghiệp được tôn vinh phải đóng góp tiền, tuy nhiên mức tiền như thế nào thì đơn vị tổ chức từ chối cung cấp cho phóng viên.

Trách nhiệm của các đơn vị cấp giấy vinh danh cho Vinaca vẫn còn là vấn đề phải tiếp tục xem xét. Chỉ biết rằng sau vụ việc này, điều khiến người ta ấn tượng nhất chính là cái tên của Hiệp hội - Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước