Máy bay rơi tại Nepal có thể do điều khiển không lưu nhầm lẫn

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24) - Ảnh: Reuters-Thứ ba, ngày 13/03/2018 14:04 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn nhưng có nghi ngờ rằng đài kiểm soát không lưu ở Kathmandu dường như đã chỉ dẫn nhầm khiến phi công hạ cánh nhầm đường băng.

Yếu tố thời tiết được coi ít có khả năng gây vụ tai nạn nhưng cuộc hội thoại cuối cùng giữa cơ trưởng với đài kiểm soát không lưu ở Nepal có thể phần nào hé lộ về nguyên nhân của thảm kịch này.

Chiếc máy bay của hãng hàng không US Bangla Airlines chở 71 người đã gặp nạn trong quá trình hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Nepal vào chiều tối 12/3. Vụ việc được Thủ tướng Nepal gọi là thảm họa hàng không tồi tệ nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây.

Máy bay rơi tại Nepal có thể do điều khiển không lưu nhầm lẫn - Ảnh 1.
Máy bay rơi tại Nepal có thể do điều khiển không lưu nhầm lẫn - Ảnh 2.

Những cột khói đen bốc cao là hình ảnh cuối cùng người ta còn thấy được từ chiếc máy bay chở theo 71 người. Vụ va chạm đáng tiếc xảy ra khi máy bay chuẩn bị đáp xuống đường băng sau 2 lần cố hạ cánh trở nên mất kiểm soát và bốc cháy hoàn toàn. 40 thi thể đã được thu thập tại hiện trường, 9 người tử vong tại bệnh viện và 22 người bị thương đang được điều trị. Hành khách chủ yếu là người dân Nepal và Bangladesh.

Máy bay rơi tại Nepal có thể do điều khiển không lưu nhầm lẫn - Ảnh 3.
Máy bay rơi tại Nepal có thể do điều khiển không lưu nhầm lẫn - Ảnh 4.

Ông Imran Asif, Giám đốc điều hãnh hãng US Bangla Airlines cho biết: "Mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn vào thời điểm này nhưng chúng tôi nghi ngờ rằng đài kiểm soát không lưu ở Kathmandu dường như đã chỉ dẫn nhầm khiến phi công hạ cánh nhầm đường băng".

Phản bác trước thông tin này, người điều hành sân bay lại cho rằng phi công mới chính là người phớt lờ thông báo của kiểm soát không lưu. Tuy nhiên, US Bangla Airlines không cho là như vậy.

Trong khi vẫn còn những tranh cãi qua lại giữa hai bên, thảm kịch hàng không này vẫn gây tổn hại rất lớn về người khi số người thiệt mạng dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên. Hiện sân bay này đã phải tạm thời đóng cửa để phục vụ công tác điều tra.

Hiện trường vụ máy bay rơi làm ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Nepal Hiện trường vụ máy bay rơi làm ít nhất 50 người đã thiệt mạng ở Nepal Vụ tai nạn máy bay tại Nepal: Ít nhất 50 người đã thiệt mạng Vụ tai nạn máy bay tại Nepal: Ít nhất 50 người đã thiệt mạng Tai nạn máy bay ở Costa Rica, 12 người thiệt mạng Tai nạn máy bay ở Costa Rica, 12 người thiệt mạng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước