Mỗi năm, 700.000 người chết do kháng thuốc kháng sinh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 02/06/2016 14:28 GMT+7

VTV.vn - Theo một thống kê của Anh, trung bình mỗi năm hiện có khoảng 700.000 người chết do bị kháng thuốc kháng sinh.

Theo thống kê này, tới năm 2050 số người chết do bị kháng thuốc kháng sinh sẽ là khoảng 10 triệu người, nhiều hơn cả số người chết mỗi năm do ung thư.

Tình trạng người dân lạm dụng thuốc kháng sinh không chỉ xảy ra trên thế giới, mà đang diễn ra hết sức phổ biến tại Việt Nam. Thậm chí, không ít bệnh viện còn có một khu vực riêng để điều trị các bệnh nhân bị kháng kháng sinh. Theo Bộ Y tế, trong khi các quốc gia trên thế giới còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1, ở Việt Nam đã sử dụng tới kháng sinh tới thế hệ 3 và 4.

Đặc biệt ở khu vực phía Bắc, có đến 88% nhà thuốc thành thị và 91% nhà thuốc ở nông thôn bán thuốc kháng sinh không có đơn. Đến cuối năm 2015, tỷ lệ kháng với kháng sinh Carbapenem, nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay tại Việt Nam đã lên đến 50%.

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách tùy tiện, việc ăn thực phẩm có chứa dư lượng kháng sinh cao cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nhờn thuốc kháng sinh. Và điều đáng tiếc là tại Việt Nam, có đến 100% trang trại gà và lợn khi được khảo sát đều có tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước