Mỹ: Bị phạt vì đưa thông tin không chính xác về điều trị ung thư

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ bảy, ngày 12/01/2019 20:09 GMT+7

Ông Rober Young.

VTV.vn - Ông Robert Young - người tự xưng là chuyên gia dinh dưỡng - đã bị tuyên phạt bồi thường 105 triệu USD vì đưa thông tin không chính xác về điều trị ung thư.

Nhiều năm nay, Internet và mạng xã hội vẫn luôn xôn xao và lan truyền về chế độ ăn kiềm hóa do ông Robert Young đề xuất. Người này đã khuyên hàng trăm bệnh nhân nếu không ăn thịt cá, đường bột có thể giúp ngăn chặn bệnh ung thư. Tuy nhiên, quan niệm này đuợc chứng minh là rất sai lầm, sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho nguời bệnh.

Ông Rober Young - tác giả của cuốn sách "The pH Miracle" (tạm dịch: Phép màu pH), được nhiều người truyền tay như một phép màu kỳ diệu chữa khỏi được ung thư. Nội dung cuốn sách cho rằng tế bào ung thư có tính axit, vì vậy nếu người bệnh tuân thủ chế độ ăn "nhiều kiềm" sẽ đẩy lùi được tế bào ung thư", mà không cần phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. Điều này, nghe có vẻ logic nhưng đây là một nhầm lẫn tai hại bởi cơ chế hoạt động của tế bào ung thư hay cân bằng pH trong cơ thể phức tạp hơn rất nhiều.

Dawn Kali - một người phụ nữ 45 tuổi người Mỹ mắc ung thư vú - đã thực hành theo những phương pháp trên nhưng không những không khỏi bệnh, mà ung thư của bà còn phát triển đến giai đoạn cuối, buộc bà phải khởi kiện bác sỹ của mình với cáo buộc lừa đảo. Cuối năm 2018, ông Robert Young bị tuyên phạt bồi thường 105 triệu USD cho bà Dawn.

Vụ kiện trên đã giúp hàng triệu bệnh nhân ung thư khác thức tỉnh khỏi niềm tin mù quáng vào những phương thức chữa bệnh được gọi là "phép màu ", nhưng không hề có cơ sở khoa học. Cho tới nay, chưa có một tổ chức y tế nào công nhận tác dụng của phương pháp ăn kiềm hóa trong việc điều trị ung thư. Hiệp hội ung thư Canada còn liệt phương thức này vào danh sách những "lời đồn thất thiệt".

Bà Sioned Quirke, Chuyên gia Hiệp hội Dinh dưỡng Anh nói: "Khi cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm từ sữa, thịt, cá để theo chế độ ăn kiềm hóa, tức bạn sẽ đẩy chính mình vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng. Chỉ chế độ ăn cân bằng và hợp lý mới có thể cải thiện sức khỏe".

Sau nhiều tháng ngồi tù, vị chuyên gia ung thư tự xưng đã phải thú nhận công khai rằng mình không hề có bằng cấp y khoa.

Uống, đắp thuốc nam - Sai lầm trong điều trị ung thư Uống, đắp thuốc nam - Sai lầm trong điều trị ung thư

VTV.vn - Nhiều bệnh nhân ung thư đến bệnh viện chữa trị khi đã ở giai đoạn muộn, thậm chí nguy kịch do nhận thức sai lầm về việc uống thuốc Nam hay đắp lá để chữa bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước