Mỹ: Người dân bản địa tham gia đưa lậu người nhập cư qua biên giới

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 04/11/2019 19:54 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, vấn đề đưa lậu người nhập cư qua biên giới càng phức tạp hơn khi giờ đây, tình trạng này còn có sự tham gia của chính người dân địa phương.

Một chiếc xe chở người nhập cư trái phép cố vượt qua biên giới Mỹ trên đường trốn chạy sự truy đuổi của lực lượng biên phòng tại biên giới phía Nam của Mỹ. Tài xế lái chiếc xe là công dân Mỹ, sau đó đã bị Tòa án Liên bang buộc tội buôn người có tổ chức. Những vụ việc như thế này diễn ra ngày càng phổ biến.

Giữa năm 2019, một nhóm 16 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã bị bắt giữ do các cáo buộc đưa lậu người qua biên giới. Trong khi đó, 2 công dân Mỹ khác cũng bị lực lượng tuần tra biên giới Mỹ bắt giữ vào ngày 26/10 sau khi lực lượng này phát hiện chiếc xe chở 29 người di cư từ Mexico tại bang Arizona.

Số liệu từ Ủy ban Tuyên án Mỹ cho thấy, 60% người bị kết án trong những vụ vận chuyển người qua biên giới trái phép trong những năm gần đây là công dân Mỹ, phần lớn không có tiền án tiền sự. Theo tờ Washington Post, những người dân Mỹ biết tới hoạt động ngầm kiểu này thông qua truyền miệng hoặc mạng xã hội. Nhiều người thậm chí tham gia chở người nhập cư do được bạn bè, người thân rủ rê, hoặc nhận tiền từ những băng nhóm buôn người có tổ chức từ Mexico hoặc Guatemala để mưu sinh hoặc trả nợ. Với lợi thế là người bản địa và thông thạo đường sá, những người này đóng vai trò vận chuyển người nhập cư từ Mexico, giấu họ trên xe cá nhân và qua mặt các chốt kiểm tra để vào Mỹ.


Mỹ truy bắt người nhập cư trái phép trên toàn quốc Mỹ truy bắt người nhập cư trái phép trên toàn quốc

VTV.vn - Từ ngày 14/7 tới, lực lượng chức năng Mỹ sẽ tiến hành truy bắt ít nhất 2.000 người nhập cư trái phép trên cả nước.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước