Mỹ sẽ quân sự hóa biên giới với Mexico

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 04/04/2018 14:12 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp từ phía Mexico.

Biên giới Mexico - Mỹ những ngày này đang chứng kiến một hiện tượng lạ dù vẫn diễn ra hàng năm vào dịp này đó là một đoàn hơn 1.000 người Trung Mỹ đang tìm đường đến Mỹ. Chủ yếu những người này đến từ Honduras, El Salvador và Guatemala trên đường trốn chạy tình trạng bạo lực và tội phạm ở đất nước mình. Họ sẽ được nhà chức trách Mexico xem xét và một số sẽ được tỵ nạn ở Mexico.

Theo thống kê, trong khoảng 2013 - 2017, số đơn xin tỵ nạn Mexico nhận được tăng vọt từ hơn 1.200 lên hơn 14.500 trường hợp. Trong số này chỉ có gần 2.000 trường hợp được chính quyền Mexico cho tỵ nạn. Số người được Chính phủ Mỹ chấp thuận hợp pháp cũng chỉ khoảng 40 người, số còn lại sẽ phải trải qua những kỳ xét xử tại tòa kéo dài mà ít người chịu đi đến cùng. Vì vậy, đa số sẽ tìm cách trốn lén vào Mỹ và chuyện này đã xảy ra với nước Mỹ gần 50 năm nay.

Mỹ sẽ quân sự hóa biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Tuyến biên giới giữa Mỹ (trái) và Mexico. Ảnh: Wikipedia.

Trước tình hình trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo về những biện pháp mà Mỹ sẽ áp dụng, nhằm chặn dòng người nhập cư vào nước này.

"Mexico chưa làm gì nhiều, nếu không muốn nói là không làm gì cả để ngăn dòng người tràn vào nước này từ biên giới phía Nam, rồi từ đó tiến vào nước Mỹ. Họ phải chặn dòng người này lại, nếu không tôi sẽ hủy bỏ Hiệp định tự do Thương mại Bắc Mỹ. Cần có một bức tường!" - đây chỉ một trong những dòng Tweet cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump suốt 3 ngày qua, trước tình hình 1.200 người di cư từ Honduras và các quốc gia Trung Mỹ, trên đường đổ tới biên giới Mexio - Mỹ.

Theo Fox News, khi tới được biên giới này, người di cư sẽ xin tị nạn ở một trong hai quốc gia và tiếp tục sinh sống công khai khi có đủ giấy tờ pháp lý cần thiết. Bên cạnh cảnh báo sẽ cắt viện trợ, ôm Trump còn dự định điều điều binh sĩ tới biên giới Mỹ - Mexico cho tới khi bức tường ngăn cách được xây dựng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - cho biết: "Chúng tôi sẽ bảo vệ biên giới bằng quân đội, cho đến khi có bức tường và an ninh thích đáng. Đó là một bước đi lớn".

Ông Irineo Mujica - Điều phối viên đoàn tị nạn nói: "Nếu ông Trump muốn bảo vệ biên giới bằng quân đội, ông ấy cứ làm. Chúng tôi không có ý định chống lại quân đội, hay nghĩ đến việc vượt qua biên giới như trong phim hành động đâu. Nếu một người xin tị nạn nhân đạo tại biên giới như luật quốc tế quy định họ cứ làm thôi".

Suốt 8 năm qua, cứ vào thời điểm này trong năm, dòng người tị nạn Honduras lại tìm đến biên giới Mexico - Mỹ. Cuộc hành trình kéo dài suốt 1 tháng, bao gồm nhiều người tìm cách thoát khỏi bạo lực tại Honduras. Hiện Mexico đang tăng cường làm thủ tục cho nhóm người này và xác định xem họ có quyền lưu lại Mexico hay không. Trong khi đó, ông Trump cũng gây áp lực lên Quốc hội mỹ để thông qua đạo luật bức tường biên giới. Trước đó, khoản tiền 1,6 tỷ USD đã được thông qua cho vấn đề này nhưng chỉ đủ sửa sang công trình cũ, không đủ để xây tường mới.

Mỹ bắt giữ gần 150.000 lượt người nhập cư trái phép trong năm 2017 Mỹ bắt giữ gần 150.000 lượt người nhập cư trái phép trong năm 2017

VTV.vn - Năm 2017, giới chức Mỹ đã bắt giữ gần 150.000 lượt người nhập cư trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước