Nâng cao hiệu quả điều trị HIV bằng chính sách BHYT

Đỗ Hòa (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/04/2019 20:42 GMT+7

VTV.vn - 70% người nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị bằng thuốc ARV. Từ 2019, nguồn thuốc ARV hỗ trợ cho bệnh nhân HIV từ quỹ toàn cầu sẽ kết thúc và chuyển sang nguồn từ quỹ BHYT.

Tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, mỗi tháng một lần, những bệnh nhân nhiễm HIV lại đến kỳ thăm khám và lấy thuốc ARV.

Làm các xét nghiệm lâm sàng, thăm khám toàn diện hay điều trị các bệnh kèm theo, vốn rất ít được người bệnh nhiễm HIV thực hiện trước đây do gặp khó về kinh tế, nay đã có thể tiến hành với sự hỗ trợ của BHYT.

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại cơ sở, việc tuân thủ quy trình khám, chữa theo phác đồ chặt chẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bắc Ninh cho biết, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV cư trú trên địa bàn đang điều trị tại bệnh viện tham gia BHYT đã tăng từ 15% lên gần 100%. Số lượng bệnh nhân chưa có BHYT chủ yếu đến từ các địa bàn tỉnh lân cận.

Việt Nam đang có khoảng 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 140.000 người nhiễm được điều trị bằng thuốc ARV.

Gỡ nút thắt bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV Gỡ nút thắt bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV ARV và cuộc chiến chống HIV/AIDS: Sẽ gặp khó khi chuyển sang nguồn bảo hiểm y tế? ARV và cuộc chiến chống HIV/AIDS: Sẽ gặp khó khi chuyển sang nguồn bảo hiểm y tế? Người thứ ba được chữa khỏi HIV: Nhiều hy vọng về chấm dứt căn bệnh thế kỷ Người thứ ba được chữa khỏi HIV: Nhiều hy vọng về chấm dứt căn bệnh thế kỷ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước