Nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 12/05/2019 14:38 GMT+7

VTV.vn - Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 không chỉ là một lễ hội văn hóa tôn giáo thế giới, mà còn là sự kiện đối ngoại quan trọng của Việt Nam.

Qua các kỳ đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc, Phật giáo Việt Nam đã ngày càng nâng cao vai trò của mình trong hội nhập quốc tế. Việt Nam đã 3 lần đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc. Năm 2008, Đại lễ Vesak được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội; năm 2014, tổ chức tại tại chùa Bái Đính, Ninh Bình; năm 2019, tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam.

Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: "Hoạt động Đại lễ Vesak khẳng định tâm thế chủ động, sự sáng tạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hoạt động đối ngoại Phật giáo quốc tế, đối ngoại đa phương. Qua đó, thấy được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được bạn bè thế giới đánh giá cao qua các kỳ chúng ta tổ chức Đại lễ Vesak".

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề xuất là "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững". Chủ đề này thể hiện sự quan tâm của Phật giáo đến các vấn đề toàn cầu.

"Không chỉ quan tâm đến đời sống tâm linh, văn hóa tinh thần của bà con người Việt trong nước, mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam có đủ tầm vóc, đủ năng lực tham gia giải quyết vấn đề toàn cầu", Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay.

Không chỉ là cơ hội để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong phương pháp hành trì, hoàng đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử trong thời đại mới, Đại lễ Vesak là cơ hội để Việt Nam khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo - một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Từ đó, tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới.

Thượng tọa Hansa Dhamma Haso - Phó Tổng thư ký Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc cho biết: "Lần nào đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak, Việt Nam đều tổ chức với quy mô hoành tráng và ấn tượng. Đó là lý do ai cũng muốn chọn Việt Nam là nơi để mừng Đại lễ".

Tăng cường mối giao lưu quốc tế, góp tiếng nói cùng Liên Hợp Quốc trong thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa - những nỗ lực ấy góp phần nâng cao vai trò của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế.

Vesak 2019: Vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển Vesak 2019: Vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh: Đại lễ Vesak là dịp để nhân lên lòng ân ái và yêu thương, góp phần đẩy lùi những xung đột, khổ đau, đói nghèo, đưa con người tới cuộc sống an vui.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước