Nghịch lý: Sống cạnh nhà máy điện, người dân thắp đèn dầu sinh hoạt

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 26/01/2015 17:39 GMT+7

Nằm không xa công trình Thủy điện Nậm Đông 3 song người dân tại Làng Ninh, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái vẫn phải sống trong cảnh “đói điện”.

Người dân thắp đèn dầu khi sống không xa công trình Thủy điện Nậm Đông 3 có sản lượng điện đạt gần 100 triệu kW mỗi năm là nghịch lý mà 60 hộ dân tại Làng Ninh, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái đang phải chấp nhận.

Kinh phí đầu tư lớn và gần không có khả năng thu hồi lại vốn được xem là hai lý do quan trọng nhất giải thích cho nghịch lý trên.

Theo dự toán, do yếu tố kỹ thuật và địa hình phức tạp, để mang điện đến cho 60 hộ dân tại Làng Ninh, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái sẽ cần tổng mức đầu tư khoảng 2,6 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/hộ. Thậm chí những hộ cách xa thủy điện Nậm Đông 3, muốn có điện phải đầu tư đến 100 triệu đồng/hộ.

Cùng với mức đầu tư quá lớn, hiệu suất tiêu thụ điện quá thấp (chỉ vài chục nghìn/tháng) của các hộ dân khiến khả năng thu hồi lại vốn gần như bất khả thi, đang khiến cho việc điện về đến Làng Ninh, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Yên Bái còn rất xa vời.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước