Nghịch lý tu sửa nhà cổ ở Đường Lâm: Người cần không có, người cho không lấy

Hồng Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 14:28 GMT+7

VTV.vn - Có một nghịch lý tại làng cổ Đường Lâm là có người mòn mỏi chờ kinh phí trùng tu nhà cổ nhưng có người được hỗ trợ lại từ chối.

Trong giai đoạn 5 năm (từ năm 2015 - 2020), ngân sách thành phố đã quyết định chi 20 tỷ đồng để tu bổ cho 40 ngôi nhà cổ bị xuống cấp. Thế nhưng khi bắt tay vào việc tu sửa nhà cổ, Đường Lâm lại bắt đầu có những câu chuyện cười ra nước mắt.

Cửa hỏng, tường long, mái dột… những bộ phận quan trọng của ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, nhưng suốt 4 năm, bà Thành vẫn mòn mỏi chờ hỗ trợ của Nhà nước vì gia đình lại không được tự ý tu sửa do nơi này nằm trong danh sách nhà cổ cần bảo tồn.

Trái với sự thiết tha của bà Thành, ông Bản đã thẳng thừng từ chối nhận hỗ trợ để trùng tu ngôi nhà cổ của mình dù số tiền tu sửa lên tới gần tỷ đồng. Thậm chí, có gia đình khi được hỗ trợ tiền sửa chữa lại chuyển từ trạng thái vui sang bực khi thấy ngôi nhà của mình chỉ sau vài năm tu sửa đang dần xuống cấp

Theo những văn bản nghiệm thu, giá tu sửa 1 ngôi nhà cổ trung bình là 800 triệu đồng. Sau 5 năm thì xuống cấp và bị bỏ không. Như vậy, ngân sách Nhà nước cũng "bốc hơi" hàng tỷ đồng mỗi năm nhờ cách làm chắp vá và kém chất lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước