Người dân Santiago de Cuba xếp hàng dài chờ đón nhà lãnh đạo Fidel Castro

Trường Sơn - Phi Hùng (PV Đài THVN từ Santiago de Cuba)-Chủ nhật, ngày 04/12/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - Cũng như tại các địa phương khác, người dân Santiago de Cuba xếp hàng dài chờ đón nhà lãnh đạo Fidel Castro đã khởi đầu cuộc cách mạng của Cuba chính từ quê hương họ.

Rạng sáng nay (4/12) theo giờ Việt Nam, đoàn xe rước tro cốt của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro, sau khi đi qua 13/15 tỉnh thành của đất nước Cuba, về tới điểm dừng chân cuối cùng, thành phố Santiago de Cuba. Đây chính là nơi Fidel đã bắt đầu cuộc cách mạng giành độc lập cho đất nước Cuba và cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.

"Fidel vẫn sống", "Fidel là của nhân dân", "Chúng tôi là Fidel"... những tấm biển, khẩu hiệu xuất hiện khắp nơi của Santiago de Cuba: trên đỉnh núi, trên đường, trước tất cả các nhà dân.

"Từ lúc biết tin Fidel qua đời, dân làng chúng tôi đã bắt đầu làm các khẩu hiệu này. Đó là cách tối thiểu để biểu thị lòng biết ơn với Fidel. Chúng tôi cảm giác trong mỗi người đều có Fidel" - một người dân Santiago de Cuba chia sẻ.

Santiago de Cuba là điểm đến cuối cùng trong "hành trình tự do" dài 1.000 km mà đoàn xe rước tro cốt Fidel đi qua. Cũng như tại các địa phương khác, người dân Santiago de Cuba xếp hàng dài chờ đón người anh hùng đã khởi đầu cuộc cách mạng của Cuba chính từ quê hương họ.

Sau khi chào đón Fidel trở về, ngay từ trưa, hàng chục người dân với Santiago de Cuba tiếp tục diễu hành về quảng trường Antonio Merceil, nơi sẽ diễn ra lễ truy điệu Fidel vào buổi tối. Đây cũng từng là địa điểm mà ngày 1/1/1959, Fidel và các đồng chí của mình đã tổ chức mít tinh chào mừng cách mạng thành công, lật đổ chế độ độc tài Batista.

7h sáng ngày 4/12, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel sẽ được an táng tại Santiago de Cuba, bên cạnh người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti.

"Quật khởi ngày hôm qua. Thân thiện ngày hôm nay. Anh hùng mãi mãi". Đó là câu khẩu hiệu chào đón du khách tại cửa ngõ Santiago de Cuba, nơi Fidel Castro bắt đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc hơn nửa thế kỷ trước và và cũng là nơi yên nghỉ cuối cùng của ông, giống như câu khẩu hiệu: "Fidel đã sống đã quật khởi, và anh hùng mãi mãi!".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước