Người nước ngoài làm kịch Việt: Làn gió mới cho sân khấu kịch nước nhà?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/09/2019 16:05 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm gần đây, khán giả không chỉ được thưởng thức những vở diễn kịch nói dàn dựng bởi đạo diễn Việt, mà còn có cả sự tham gia của những đạo diễn nước ngoài.

Những vở diễn này mang lại một làn gió mới cho sân khấu kịch nước nhà, nhưng cũng dấy lên nhiều điều đáng suy ngẫm.

Trong vở nhạc kịch Kim Vân Kiều mới đây, nàng Kiều quốc tịch Pháp. "Cậu Vanya" đương đại do đạo diễn người Nhật Tsuyoshi Sugiyama phối hợp dàn dựng. Bụt biến mất trong "Tấm Cám" của đạo diễn Chua Soo Pong người Singapore.

Đây là những ví dụ cho các dự án kịch hợp tác nước ngoài tạo được tiếng vang thời gian qua. Kịch bản chuyển đổi thú vị, cách dàn dựng sáng tạo và hiện đại, những vở kịch này tạo nên những cơn sốt mới của sân khấu Việt.

Tuy vậy, việc những vở diễn này gây sốt lại dấy lên một câu hỏi, liệu phải chăng thời gian qua, sân khấu kịch thuần Việt thiếu vắng những sự tươi mới hay kém thu hút với khán giả?

Thực tế, hợp tác nước ngoài là cơ hội để các nghệ sĩ nâng tầm và phát triển sân khấu nước nhà. Khi mọi rào cản khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa bị xóa nhòa, nhường chỗ cho sự sáng tạo không biên giới, khán giả hoàn toàn có thể mong đợi những hiện tượng sân khấu mới xuất hiện trong tương lai không xa.

Ra mắt vở kịch nói về thế hệ người nhập cư tại Pháp Ra mắt vở kịch nói về thế hệ người nhập cư tại Pháp

VTV.vn - Tại nhà hát sân khấu Opprimé, Pháp, đông đảo bà con kiều bào và bạn bè yêu thích sân khấu đã được xem vở nhạc kịch mang tên Sài Gòn - Paris/vé một lượt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước