"Nhân bản thương hiệu" từ câu chuyện của lạc rang húng lìu

Minh Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 03/06/2018 13:14 GMT+7

VTV.vn - Phố Bà Triệu, Hà Nội có hàng lạc rang húng lìu nức tiếng của bà Vân nhưng đi chưa đầy trăm mét, có đến chục quán bà Vân, cô Vân bán lạc rang húng lìu.

Điều này khiến nhiều người bối rối khi mọi tấm biển đều khẳng định: Địa chỉ này là duy nhất, là gia truyền, lâu năm, ảnh chân dung của hàng chục bà Vân khai sinh nghề được trưng bày để tạo uy tín đây mới là hàng thật.

Lân la hỏi xung quanh thì được biết, quầy hàng ở địa chỉ 176 Bà Triệu, tên là cụ Vân mới là địa chỉ chính gốc. Các địa chỉ khác đều là nhái lại để ăn theo thương hiệu của cụ. Các cửa hàng này ngang nhiên bày bán dù là ngay sát bên cạnh hay thậm chí nhái cả địa chỉ, số nhà nhảy cóc từ 170 sang 176.

Đi tìm được cụ Bùi Thị Vân, nay đã gần 90 tuổi là người khai sinh nghề, cụ kể về cách bảo vệ thương hiệu của mình chỉ là "hữu xạ tự nhiên hương". Khi cửa hàng nhái mọc lên ngày một nhiều, không thể chỉ tồn tại bằng hữu xạ được nữa, cụ đi đăng ký bản quyền thương hiệu.

Chuyện nhân bản thương hiệu không chỉ gây thiệt hại cho nhà sáng lập, hiểu lầm cho khách hàng mà còn làm xấu xí đạo đức kinh doanh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước