Nhiều ca sốt xuất huyết nặng do chậm phát hiện bệnh

Đỗ Hòa, Phạm Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 20:06 GMT+7

VTV.vn - Tình hình dịch sốt xuất huyết hiện đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều trường hợp bệnh nhân do phát hiện muộn nên quá trình điều trị kéo dài, nguy hiểm đến tính mạng.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên cả nước đã có hơn 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên do tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp. Nguy hiểm hơn, rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị sốt xuất huyết do phát hiện muộn, khiến cho quá trình điều trị kéo dài, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Ghi nhận tại Khoa Virus - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nằm chật kín các phòng.

Chị Đặng Thị Huệ, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội là một trong những bệnh nhân dù nhận thấy dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết sớm, nhưng phải đến ngày thứ 4, chị Huệ mới nhập viện điều trị do bệnh viện địa phương không phát hiện ra bệnh.

“Tại bệnh viện cấp địa phương, các bác sĩ không phát hiện được bệnh của tôi là sốt xuất huyết. Bác sĩ chỉ chẩn đoán là sốt cảm nên chỉ truyền cho tôi chai nước” - chị Huệ chia sẻ.

Nhiều trường hợp bệnh nhân khác cũng bị chuẩn đoán nhầm. Bà Phạm Kim Hoa, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội cho hay: “Khi tôi đi khám, bác sĩ bảo không phải sốt xuất huyết mà chỉ sốt virus. Và chỉ đến khi tôi bị tụt đường huyết, lên đây khám thì bác sĩ bảo bị sốt xuất huyết”.

Được biết, thời gian để điều trị một ca sốt xuất huyết trung bình từ 7 - 8 ngày. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị muộn, thời gian này sẽ kéo dài, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Từ đầu tháng 9 cho đến nay, chỉ riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 274 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 86 ca so với tháng 8. Trong khi đó, theo Cục Y tế Dự phòng, trong 9 tháng đầu năm, cả nước đã có 23 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước