Nhiều ngân hàng cảnh báo tội phạm thẻ dịp nghỉ lễ

Thế Hà - Xuân Thành-Thứ ba, ngày 30/04/2019 21:58 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ngân hàng lớn vừa đưa ra các cảnh báo về tình trạng tội pham thẻ và giao dịch trực tuyến có nguy cơ tăng cao trong dịp lễ 30/4.

Theo tư vấn của các chuyên gia, ở một số điểm rút tiền ATM, nếu để ý, khách hàng sẽ thấy có những cảnh báo như "Kiểm tra khe cắm thẻ xem có gắn thiết bị lạ không, cẩn thận đừng để lộ mã số PIN khi giao dịch"... Nhiều khách hàng không để ý những thông tin này nhưng nó rất quan trọng, đây là cảnh báo nhắm vào Skimming, loại hình tấn công phổ biến nhất của tội phạm công nghệ cao, nhắm vào chiếc thẻ rút tiền của khách hàng.

Skimming là cách mà tội phạm sẽ gắn trực tiếp các thiết bị vào các cây ATM. Chẳng hạn như các đầu đọc thẻ giả, được lắp phía ngoài đầu đọc thẻ thật của ngân hàng, để đọc và từ đó chế tạo ra thẻ ATM giả giống hệt của khách hàng. Tội phạm cũng sẽ lắp các camera siêu nhỏ, hoặc là các bàn phím cảm ứng để ghi lại mã pin trên thẻ. Có được các thông tin này, tội phạm hoàn toàn có thể in ấn ra các thẻ ATM tương tự như của khách hàng, rồi ung dung dùng mã pin rút tiền.

Ở Việt Nam, đã có nhiều trường hợp chủ thẻ bị tấn công Skimming, tuy nhiên vì nhiều lí do, các con số thiệt hại thường được bảo mật. Còn trên thế giới, theo thống kê của chỉ riêng 1 hãng Diebold Nixdorf, hãng cung thiết bị ATM lớn nhất tại Mỹ và chiếm 35% trên thế giới, thiệt hại do tội phạm ATM Skimming đã vượt quá 2 tỷ Usd mỗi năm.

Nghỉ lễ thường là dịp nhu cầu rút tiền, giao dịch tiền qua các cây ATM tăng cao, theo đó các nguy cơ an ninh cũng tăng theo, do vậy việc các ngân hàng cảnh báo là điều cần thiết. Câu hỏi là làm thế nào để phòng tránh, các chuyên gia đưa ra lời khuyên như sau:

- Nên hạn chế dùng các cây ATM ở khu vực vắng vẻ, vì các cây này dễ bị lắp đặt thiết bị ăn cắp dữ liệu.

- Trước khi rút tiền, hãy quan sát xem ở đây có bị lắp camera không, sờ tay vào khe đọc thẻ, bàn phím xem có bất thường hay lỏng lẻo không.

- Cuối cùng, khi nhập mã pin, bạn nên dùng tay che phím số lại, nhập xong thì vuốt toàn bộ phím một lần, để vô hiệu hóa camera hoặc phím cảm biến nhiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước