Nhiều người lầm tưởng về tác dụng của ngà voi và sừng tê giác

Trung tâm Tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 07/04/2019 20:23 GMT+7

VTV.vn - Ngà voi thực chất chỉ là một chiếc răng của loài động vật này, không có tác dụng gì ngoài việc trang trí.

Qua các vụ bắt giữ cho thấy, hầu hết các lô hàng chứa ngà voi, sừng tê giác - đều có xuất xứ từ một số nước châu Phi. Và hai thị trường chính tiêu thụ chính ngà voi được cho là Việt Nam và Trung Quốc với rất nhiều những lầm tưởng về tác dụng sử dụng ngà voi trong cuộc sống.

"Đeo vòng ngà voi có chức năng giải độc trong cơ thể, xua đuổi tà ma và đem lại may mắn cho người sử dụng" hay "vòng ngà voi có uy quyền mang lại sự bình an và sự phát triển" - là hai trong số rất nhiều quan niệm về tác dụng của ngà voi được người bán đăng tải trên các trang các trang web bán hàng. Với niềm tin ấy, những sản phẩm trang sức từ ngà voi đang được săn lùng ráo riết trên thị trường

Tuy nhiên, theo PGS TS Nguyễn Trường, các sản phẩm chế tác từ ngà voi tuy đắt nhưng thực tế không có bất cứ tác dụng gì với sức khỏe. Xét về cấu tạo sinh học, ngà voi thực chất chỉ là một chiếc răng của loài động vật này, không có tác dụng gì ngoài việc trang trí. Vì vậy, quan niệm sử dụng ngà voi nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh hay trừ tà chỉ là một quan niệm phi khoa học.

Theo tài liệu điều tra của Trung tâm giáo dục thiên nhiên Việt Nam, trên thế giới, cứ 15 phút lại có một cá thể voi bị giết hại để lấy ngà. Chính vì những hiểu biết sai lầm tai hại của nhiều người, đã đẩy loài động vật này vào thảm cảnh tuyệt chủng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước