Nhiều người lao động chưa hiểu hết về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 23/07/2019 20:20 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường hợp khi xảy ra sự cố mới vỡ lẽ mình quá thiệt thòi, phổ biến chính sách về quyền lợi BHXH vẫn đang là một điểm yếu cần được khắc phục.

Cô Nguyễn Thị Thanh Tâm (TP. Hà Nội) hiện nay 56 tuổi nhưng đã về hưu được 10 năm. Từng là công nhân, đóng BHXH đầy đủ trong thời gian làm việc, tuy nhiên khi bị tai nạn lao động cô lại không được nhận quyền lợi theo đúng chế độ.

Vì sợ ảnh hưởng đến đồng nghiệp nên cô Tâm đã không ký vào biên bản, chỉ nhận hỗ trợ vài trăm nghìn đồng. Công ty cũng không cho cô biết về quyền lợi của BHXH mà cô được hưởng trong tờ biên bản.

Theo chế độ của BHXH bắt buộc, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi về ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Tuy nhiên, một bộ phận đáng kể khi tham gia BHXH lại hoàn toàn với tâm lý bị động nên cũng chẳng quan tâm tìm hiểu.

Tính đến năm 2018, số người tham gia BHXH trên cả nước đạt hơn 14 triệu người. Tuy nhiên, bao nhiêu trong số đó hiểu rõ về cái mình đang tham gia thì chưa thống kê được.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước