Nhìn lại dấu ấn giải Nobel Hóa học

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 03/10/2018 19:38 GMT+7

VTV.vn - Giải Nobel Hóa học không chỉ giúp ích cho riêng lĩnh vực của mình mà những công trình nghiên cứu này đóng góp rất nhiều cho các lĩnh vực khác, đặc biệt là trong y học.

Giải Nobel Hóa học năm 2017 được trao cho 3 nhà khoa học thuộc 3 nước khác nhau là Mỹ, Anh và Thụy Sỹ. Nhờ việc phát triển kính hiển vi electron nhiệt độ thấp, chúng ta đã có hình ảnh chi tiết và chính xác của những cấu trúc siêu nhỏ. Phương pháp này đã đưa ngành sinh hóa vào kỷ nguyên mới. Vô vàn các đột phá khoa học đều dựa vào hình ảnh của những vật không thể thấy bằng mắt thường.

Nhìn lại dấu ấn giải Nobel Hóa học - Ảnh 1.

Năm 2016, Pháp, Mỹ và Hà Lan đã cùng nhau chia sẻ giải Nobel trong lĩnh vực hóa học cho những nghiên cứu về phát triển những cỗ máy nhỏ nhất thế giới. Các cỗ máy có kích thước chỉ bằng một phân tử có thể đưa vào bên trong cơ thể con người, giúp vận chuyển thuốc tới các tế bào bị bệnh từ bên trong. Ngoài lĩnh vực y học, nghiên cứu này cũng có thể được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế vật liệu thông minh.

Nhìn lại dấu ấn giải Nobel Hóa học - Ảnh 2.

Năm 2015, một nhà khoa học Anh, hai nhà khoa học Mỹ cùng nhận giải Nobel vì công trình vẽ bản đồ giải thích cơ chế tự chữa trị DNA của tế bào, nhằm đảm bảo các thông tin di truyền. Nghiên cứu này đã giúp cung cấp kiến thức về cách hoạt động của tế bào sống, từ đó mở ra nhiều hướng để phát triển các phương pháp điều trị ung thư mới.

Giải Nobel Hóa học 2018 tôn vinh cuộc cách mạng của sự tiến hóa Giải Nobel Hóa học 2018 tôn vinh cuộc cách mạng của sự tiến hóa

VTV.vn - Ngày 3/10, giải Nobel Hóa học 2018 đã thuộc về 3 nhà khoa học nghiên cứu quá trình tiến hóa và chọn lọc gen.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước