Nhức nhối nạn đào vàng bất hợp pháp trên dãy Andes

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/03/2020 19:31 GMT+7

Các phu vàng tại dãy núi Andes. (Ảnh: Business Insider)

VTV.vn - Từ nhiều năm nay, dãy núi Andes là nơi nhiều người Peru, trong đó có không ít phụ nữ đã mạo hiểm tới đào vàng để mong thay đổi cuộc sống.

Nạn đào vàng bất hợp pháp là vấn đề nhức nhối mà hiện nhà chức trách Peru vẫn chưa thể tìm ra cách giải quyết.

Sống trong những mái nhà lụp xụp ở thị trấn La Rinconada, Peru trên dãy núi Andes, những người phụ nữ kiếm sống bằng nghề đào vàng. Hàng ngày, để đi tới địa điểm đào vàng, họ phải đi bộ 1 tiếng đồng hồ. Công việc của họ là lật từng tảng đá để tìm kiếm những vảy vàng, sau đó mang ra chợ đen bán. Công việc nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, những gì đổi lại, cũng chẳng mấy hứa hẹn.

Bà Eva Chura, người đào vàng cho biết: "Giờ không còn nhiều vàng như trước nữa. Trong 1 tuần, chỉ đào được 1, 2 gram vàng thôi, nếu may là 3 hoặc 4 gram".

Số lượng vàng ít nhưng số phụ nữ Peru đào vàng lại nhiều. Ước tính, tại Peru, có khoảng 15.000 người làm công việc này. Trước kia, những vảy vàng đào được có thể tìm đường vào chuỗi cung ứng cho các công ty sản xuất điện thoại hay trang sức. Giờ đây, nhà chức trách các nước đang mạnh tay triển khai các biện pháp để ngăn chặn hoạt động khai thác vàng trái phép này.

Năm 2018, một công ty Thụy Sỹ bị cáo buộc mua vàng từ việc khai thác chui, đã phải ngừng các hoạt động mua bán của mình. Thế nhưng, việc quả lý hàng nghìn người đào vàng trái phép không phải là việc dễ dàng và đến nay vẫn là vấn đề đau đầu với các nhà chức trách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước