Những bến xe "nói không với khói thuốc" ở TP.HCM

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/12/2019 18:40 GMT+7

Bến xe bus 23/9 là nơi thí điểm dự án môi trường không khói thuốc tại địa điểm giao thông công cộng. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Trong năm 2019, TP.HCM triển khai đề án thí điểm: Bến xe không khói thuốc ở hai bến xe lớn là bến xe miền Tây và Bến xe bus trung tâm đặt tại công viên 23/9 Quận 1.

Trong bối cảnh luật pháp, quy định đã tương đối hoàn chỉnh nhưng còn rất nhiều băn khoăn về hiệu quả công tác phòng chống thuốc lá. Những nỗ lực đang được triển khai ở những bến xe này liệu có mang lại kết quả gì hay không?

Tại bến xe bus Công viên 23/9, 1 trong 2 "bến xe không khói thuốc" theo đề án thí điểm của thành phố, có gắn các camera giám sát, rất nhiều bảng thông báo cấm hút thuốc và các bảo vệ, cán bộ sẵn sàng nhắc nhở ai vi phạm.

Đặc biệt, ở đây có cả một khu vực dành riêng cho người hút thuốc, nằm khuất ở phía xa, có che ô, có gạt tàn. Theo khuyến cáo của các tổ chức phòng chống tác hại thuốc lá, ban quản lý bến xe không có đề biển là khu vực hút thuốc. Nhưng bất cứ ai có nhu cầu sẽ được hướng dẫn ra khu vực đó đứng hút để giảm thiểu việc ảnh hưởng tới người khác. Sáng nay (27/12), có một đoàn kiểm tra các cơ quan chức năng đi giám sát vấn đề này. Theo quan sát của phóng viên, nhân viên bến xe khá tuân thủ nhưng hành khách, các tài xế xe ôm hay những người bên ngoài vẫn còn nhiều trường hợp vô tư hút nơi công cộng.

Trong năm 2019, tại các bến xe, 114 trường hợp hút thuốc lá nơi công cộng đã bị xử phạt với tổng số tiền gần 59 triệu đồng. Tuy nhiên, toàn bộ là các lái xe, nhân viên, tiếp viên xe bus thuộc quyền quản lý của bến xe. Phạt là dựa vào hợp đồng giữa các bên. Với người dân, việc xử phạt vẫn chỉ dừng ở mức nhắc nhở.

Theo thống kê, trong năm 2019, các bến xe đã nhắc nhở hơn 3.000 trường hợp nhưng chưa xử phạt được ai. Bởi ban quản lý Bến xe không có thẩm quyền. Thế nhưng, sang 2020, điều này được khẳng định sẽ có thay đổi.

Đại diện Trung tâm tư vấn Sức khoẻ và Phát triển cộng đồng cho biết đã phối hợp với các cơ quan quản lý ở TP.HCM để mở rộng mô hình bến xe không khói thuốc vào năm 2020. Quy mô tại 16 bến xe khác trên toàn thành phố. Mục tiêu từ năm sau, sẽ giảm được 50% số người phải hút thuốc lá thụ động tại các điểm giao thông công cộng ở TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước