Những chính sách kiểm soát thuốc lá hiệu quả trên thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 31/05/2018 15:37 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Cảnh báo trên bao bì, tăng thuế thuốc lá… là các biện pháp kiểm soát việc hút thuốc lá hiệu quả đã được các nước áp dụng thời gian qua.

Tại Pháp, trong năm 2017, số người hút thuốc lá đã giảm từ hơn 13 triệu xuống khoảng 12 triệu người. Con số đáng khích lệ này nằm trong báo cáo mới nhất vừa được Bộ Y tế Pháp công bố. Doanh thu bán thuốc lá cũng ghi nhận giảm đáng kể, chủ yếu do giá bán mặt hàng này tăng cao. Không riêng tại Pháp, trên toàn thế giới, số ca tử vong do viêm phổi từ thuốc lá cũng giảm gần 30% trong 1 thập kỷ qua. Đây là một tín hiệu tốt cho thấy hiệu quả từ các biện pháp hạn chế thuốc lá mà Chính phủ các nước đang áp dụng.

Tăng thuế thuốc lá

Trong gần 20 năm qua, giá thuốc lá tại Pháp tăng gấp đôi đã khiến lượng thuốc bán ra giảm gần 1/2. Chính phủ Pháp dưới thời Tổng thống Emmanuel Macron đang tiến hành tăng mạnh thuế thuốc lá, mục tiêu là làm cho giá bao thuốc lá trong 2 năm nữa lên tới 10 Euro, tức khoảng 270.000 đồng/bao. Giá thuốc lá cao làm cho thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc trở nên do dự hơn và làm cho người đã cai thuốc quyết tâm hơn.

Cảnh báo trên bao bì

In hình cảnh báo trên bao bì là phương pháp dễ dàng và được áp dụng rộng rãi nhất trong cuộc chiến chống thuốc lá. Nepal là nước đưa ra các cảnh báo sức khỏe trên bề mặt bao bì thuốc lá lớn nhất thế giới - chiếm tới 90% bao bì đóng gói.

Cấm hút thuốc nơi công cộng

Hiện 17 nước EU đang áp dụng lệnh cấm hút thuốc tại các nơi công cộng. Trong đó, Phần Lan là quốc gia có Luật Cấm hút thuốc nghiêm ngặt nhất, yêu cầu các hộ dân cư phải đăng ký với chính quyền nếu muốn cho phép hút thuốc, hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn thuốc lá trong tương lai gần.

Áp dụng chương trình cai nghiện thuốc lá

Từ năm 2016, Ấn Độ đã đưa ra chương trình cai nghiện thuốc lá miễn phí trên toàn quốc, sau nghiên cứu cho thấy gần 1/2 số người trưởng thành ở nước này đã từng hút thuốc lá. Sau 2 năm, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc đã giảm tới 33% và 53% người hút cũng lên kế hoạch cai nghiện.

WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/5 cảnh báo hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu người tử vong do đau tim và đột quỵ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước