Những đứa trẻ lớn lên cùng ma tuý tại Afghanistan

VTV24 (chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 22/05/2015 13:09 GMT+7

VTV.vn - Tại Afghanistan, không chỉ có người lớn sa đà vào ma túy và thuốc phiện, mà cả trẻ em cũng trở thành con nghiện với số lượng gần 400.000 em.

Trong cuộc chiến kéo dài 14 năm qua tại Afganistan đã có khoảng hơn 20.000 dân thường thiệt mạng vì bom đạn. Nhưng ma túy và thuốc phiện lại đang là một mối đe dọa ghê gớm hơn, vì không chỉ tàn phá thế hệ hiện tại, nó đang tấn công trực tiếp vào trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước này. Tại Afghanistan, có gần 400.000 con nghiện là trẻ em, chiếm 1/8 tổng số con nghiện cả nước.

Theo khảo sát của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, độ tuổi trung bình của trẻ em Afghanistan khi bắt đầu sử dụng thuốc phiện là 9 tháng đến 1 năm tuổi. Tức là các em đã trở thành con nghiện từ khi còn bú sữa mẹ.

Và người làm các em nghiện ngập, không ai khác chính là bố mẹ và những người thân trong gia đình các em. Bản thân họ cũng là những con nghiện nặng, và tình trạng đói khổ, thiếu ăn, không có thuốc men, họ đã dựa vào thuốc phiện và ma túy như một loại biệt dược, để dỗ con khi ốm đau hay đói khát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước