Ninh Bình: Người dân không thể đi chữa bệnh do thẻ BHYT bị in sai

Lại Hoa, Xuân Thành (VTV24 - chuyendong24h@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 20:43 GMT+7

VTV.vn - Một số người dân ở xã Định Hóa, tỉnh Ninh Bình, không thể sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh, dù đã nhận được thẻ BHYT từ đầu năm do thẻ bị in sai.

Một ví dụ điển hiển hình là gia đình ông Đỉnh trú tại xã Định Hóa, tỉnh Ninh Bình. Gia đình ông thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Dù đã nhận được thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) từ tháng 1, nhưng suốt từ đầu năm đến nay, mỗi lần đi viện, ông Đỉnh đều phải tự lo tiền khám chữa. Số tiền cũng lên tới cả chục triệu đồng. Nguyên nhân chỉ vì thẻ bảo hiểm y tế của ông bị in sai: sai năm sinh, sai cả nơi sinh sống so với giấy tờ gốc.

Được biết, cả xã Định Hóa hiện có khoảng hơn chục trường hợp bị in sai thông tin trên thẻ BHYT, chủ yếu là sai năm sinh. Số lượng tuy không nhiều, nhưng tất cả đều là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Theo người dân, ngay sau khi phát hiện thẻ bị in sai, họ đã gửi lên cán bộ bảo hiểm của xã yêu cầu sửa lại.

Lý giải về tình trạng chậm trễ cấp mới thẻ BHYT cho người dân, đại diện xã cho biết, do cán bộ bảo hiểm xã cùng một lúc đảm nhận quá nhiều công việc. Ngoài ra, còn có lỗi của chính người dân. Do người dân khi nhận được thẻ không xem xét kỹ, rồi khi phát hiện mới đưa lên. Còn cán bộ bảo hiểm thì cũng chậm trễ trong việc làm thẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước