Nóng tình trạng vượt biên trái phép ở Lào Cai

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 18/02/2016 19:53 GMT+7

VTV.vn - Dù đã có sự kiểm soát của lực lượng chức năng, nhưng tình trạng vượt biên trái phép tại Lào Cai vẫn tiếp diễn.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV24 tại Lào Cai, từ 8 giờ sáng, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đầu ca tuần tra dọc biên giới, men theo con sông Nậm Thi. Tại đây, dưới bờ kè hay trong bụi lau, thường có những con đò được dấu sẵn.

Theo quan sát, chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng, đò sẽ lập tức được lôi ra để chở người và hàng hóa vượt biên từ Việt Nam sang Trung Quốc hoặc ngược lại.

Địa bàn này vì thế từ lâu được coi là điểm nóng về tình trạng vượt biên trái phép. Tại đây, chưa đầy 15 phút sau ca tuần tra, các chiến sĩ đã nhanh chóng phát hiện 2 thanh niên vượt biên trái phép từ bên kia biên giới về Việt Nam.

Theo quy định, người vượt biên trái phép bị xử phạt từ 3 - 5 triệu đồng, tịch thu phương tiện vượt biên. Thế nhưng, lợi dụng địa hình biên giới hiểm trở, các đối tượng vẫn lén lút thực hiện hành vi này.

Theo thống kê của Biên phòng tỉnh Lào Cai, hiện có khoảng 2.000 người đang lao động hàng ngày ở phía bên kia bên giới. Tuy nhiên, trên thực tế, con số đó cũng chưa phản ánh đầy đủ.

Và ở phía bên kia biên giới, cũng có không ít người vì lợi nhuận, bất chấp các quy định của pháp luật, kiếm sống bằng cả nghề phạm pháp, sẵn sàng tuồn hàng cấm về Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước