“Núi rác” tại Ấn Độ sắp đạt đỉnh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/06/2019 17:03 GMT+7

VTV.vn - Với diện tích bằng khoảng 40 sân bóng đá và cao hơn 65m, bãi rác Ghazipur ở thủ đô New Delhi được mệnh danh là "Núi rác Everest" của Ấn Độ.

"Núi rác" Ghazipur được hình thành năm 1984. Dù vào năm 2002, nhà chức trách đã yêu cầu đóng cửa bãi rác này nhưng hàng trăm xe tải vẫn ra vào và để lại đây khoảng 8.000 tấn rác mỗi ngày.

Một nguy cơ mới xuất hiện là núi rác quá cao đang đe dọa hoạt động hàng không. Nhà chức trách cho biết trong tương lai có thể phải lắp đèn bên trên núi rác để báo động cho các máy bay di chuyển qua đây và dường như thời điểm đó sắp đến gần.

Còn đối với người dân địa phương, núi rác này đã và đang trở thành mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng với cộng đồng sinh sống trong phạm vi 5km quanh nó.

Năm 2018, một phần của núi rác đã đổ sập do mưa lớn, khiến 2 người thiệt mạng. Ẩn chứa nhiều nguy cơ là vậy nhưng núi rác lại là kế sinh nhai duy nhất của khoảng 500 người ở đây, trong đó có nhiều trẻ em.

Mỗi ngày, nếu may mắn, những đứa trẻ có thể kiếm được khoảng 160 Rupee (khoảng 50.000 đồng) từ rác nhựa, kim loại. Số tiền này có thể giúp các em thoát khỏi cái đói, nhưng chắc chắn không bao giờ đủ để chúng thoát khỏi những hiểm hoạ và nguy cơ bệnh tật từ núi rác khổng lồ này.

Thải ra 140.000 tấn rác/ngày, Ấn Độ khủng hoảng rác thải Thải ra 140.000 tấn rác/ngày, Ấn Độ khủng hoảng rác thải

VTV.vn - Mỗi ngày Ấn Độ thải ra tới 140.000 tấn rác thải, tương đương với 34% lượng rác thải trên thế giới mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước