Nước Pháp 'mất' nhiều công dân nhất vào tay các nhóm khủng bố Hồi giáo

Trung tâm tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 15/11/2015 13:00 GMT+7

Nước Pháp đứng trước những nguy cơ an ninh lớn (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Theo ước tính của tình báo phương Tây, Pháp là quốc gia mất nhiều công dân vào tay các nhóm khủng bố Hồi giáo nhất tại châu Âu.

Gần 1 năm sau bi kịch Charlie Hebdo, nước Pháp lại một lần nữa phải chứng kiến một cuộc thảm sát kinh hoàng. Một lần nữa, câu hỏi được đặt ra là: Vì sao lại là nước Pháp?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc Pháp bị tấn công liên quan đến chính sách cứng rắn của Pháp chống lại phong trào hồi giáo cực đoan trên toàn thế giới. Hiện nước này có 3000 binh sĩ tại Tây Phi, 2000 ở Trung Phi, và 3200 ở Iraq. Mới đây nhất, Pháp đã tuyên bố đưa tàu sân bay Charles de Gaulle tới hỗ trợ liên quân chống IS tại Syria và Irắc.

Những chính sách cứng rắn này đã khiến Pháp trở thành đối tượng hàng đầu mà các tổ chức Hồi giáo cực đoan nhắm tới.

Một nguyên nhân khác, theo tờ Telegraph, có thể là từ chính các nhà tù nước Pháp. Nơi người Hồi giáo chiếm tới 70% số tù nhân, cao gấp 14 lần mức bình quân trong các nhà tù thế giới. Những nhà tù này là nơi các phần tử cực đoan lôi kéo những người khác, đào tạo ra những chiến binh Jihad như sát thủ Toulouse Mohamed Merah hay anh em nhà Kouachi trong vụ xả súng Charlie Hebdo.

Nhiều bằng chứng cho thấy, nhiều vụ tấn công nhắm vào nước Pháp có sự tham gia của những phần tử người địa phương.

Một nhân chứng trong vụ thảm sát tại nhà hát Bataclan cho biết: “Rõ ràng là một kẻ tấn công trong nhà hát nói giọng Pháp chuẩn, chắc chắn là người Pháp.”

Theo ước tính của tình báo phương Tây, Pháp là quốc gia mất nhiều công dân vào tay các nhóm khủng bố Hồi giáo nhất tại châu Âu. Báo cáo của Thượng viện Pháp hồi tháng 4 cho biết ít nhất một nửa trong tổng số 3.000 kẻ cực đoan châu Âu đã đến Syria và Iraq để gia nhập IS là người Pháp.

Thêm vào đó, do dòng người tị nạn từ Iraq và Syria đổ vào Pháp đã tăng đột biến trong năm nay. Theo các chuyên gia chống khủng bố, đây chính là cơ hội để thành viên IS và các phần tử cực đoan khác xâm nhập vào nước này, đặc biệt trong tình trạng quản lý nhập cư lỏng lẻo tại Pháp.

“Một kẻ tấn công mang hộ chiếu Syria và còn có trong hệ thống tội phạm của cảnh sát. Tại sao hắn vẫn được cho vào Pháp?”, một người dân Paris đặt câu hỏi

Bà Nathalie Goulet, Nghị sỹ Thượng viện Pháp: “Rất nhiều kẻ sát nhân và khủng bố trước đây cũng đều có trong hồ sơ tội phạm. Cảnh sát biết, nhưng không quản lý nổi dòng người nhập cư. Đây là một vấn đề lớn".

Châu Âu, bài toán an ninh và vấn đề hợp sức chống IS sau đêm kinh hoàng ở Paris Châu Âu, bài toán an ninh và vấn đề hợp sức chống IS sau đêm kinh hoàng ở Paris

VTV.vn - Vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Thủ đô nước Pháp được coi là vấn đề nóng của Hội nghị thượng đình G20, đồng thời gây sức ép với châu Âu trước nguy cơ lan rộng của IS.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước