Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 21/09/2019 12:56 GMT+7

VTV.vn - Người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội và một số xã lân cận đã phản ánh về tình trạng khói độc xuất hiện trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Hiện tượng khói độc xuất hiện khoảng hơn một tuần nay và chỉ xảy ra vào ban đêm. Buồn nôn, chóng mặt, khó thở, một số người già và trẻ em xã Tuy Lai đã phải nhập viện do hít phải khói độc. 

Sau khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng xác định, nguồn gốc của khói bụi xuất phát từ một cơ sở đốt rác thải điện tử nằm sâu trong khe núi, nơi tiếp giáp giữa huyện Mỹ Đức (Hà Nội)  và huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Cơ sở này được xây dựng không phép, thu gom hàng chục tấn rác thải điện tử về đốt bằng lò nung để phân tách kim loại với công suất khoảng 2 tấn/ngày. 


Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý - Ảnh 1.

Theo lãnh đạo xã Cao Dương, không loại trừ khả năng cơ sở này xây dựng lén lút trong núi, phân tách vàng, bạc từ các linh kiện điện tử cũ. Dù gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân nhưng đến thời điểm hiện tại, cơ sở này vẫn chưa bị xử lý do Hà Nội và Hòa Bình chưa làm rõ được việc lò đốt được xây dựng trên đất của địa phương nào.


Ô nhiễm do đốt rác thải điện tử để lấy kim loại quý - Ảnh 2.


Đốt rác thải tràn lan, hàng trăm hộ dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sống khổ vì ô nhiễm Đốt rác thải tràn lan, hàng trăm hộ dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) sống khổ vì ô nhiễm

VTV.vn - Rác thải chất đống tràn lan, đốt lộ thiên ngay gần khu dân cư. Đây là tình trạng đã diễn ra nhiều năm qua ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước