Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến kết quả thi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/10/2019 18:36 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân trí)

VTV.vn - Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Anh.

Ô nhiễm không khí, ngoài việc làm chúng ta dễ mắc phải các bệnh về hô hấp, còn khiến tâm sinh lý của con người bị ảnh hưởng nặng nề. Mới đây, các nhà khoa học tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, Anh đã chỉ ra rằng, học sinh nếu hít phải không khí ô nhiễm trước những kỳ thi, bài kiểm tra sẽ có kết quả điểm số thấp hơn.

Nghiên cứu được thực hiện trên 2.418 sinh viên, học sinh tại các khu đô thị của Anh. Những học sinh này phải trải qua 11.443 bài thi và kiểm tra trong vài tuần liền. Kết quả cho thấy, cứ một đơn vị bụi PM10 tăng lên thì điểm của các học giảm xuống 0,05 đến 2,2 điểm. Bụi PM10 là tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 10 mm.

Theo thống kê, phòng thi, thông thường bị ô nhiễm không khí với mức độ PM10 là khoảng 75 micrograms/m3. Như thế, học sinh làm bài thi trong phòng này sẽ bị giảm khoảng 3,41% điểm số. Chỉ số ô nhiễm nào cũng cao hơn mức an toàn mà WHO đưa ra là 50 micrograms/m3.

Các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên cho các học sinh rằng nên hạn chế các hoạt động ngoài trời khi không khí bị ô nhiễm, hoặc hãy tìm những con đường đi học bớt đông đúc và ô nhiễm, để đảm bảo kết quả học tập.

Không chỉ các nhà khoa học tại Anh đưa ra kết luận này, tại Israel, một nghiên cứu cũng chỉ ra lượng PM 2.5 trong không khí sẽ làm suy giảm đáng kể kết quả học tập của các học sinh, sinh viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước