Payasian: Vỏ bọc ví điện tử, hoạt động chưa được cấp phép, không thanh toán được hàng hóa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/07/2019 14:24 GMT+7

VTV.vn - Payasian mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng gần một năm nay, vỏ bọc là ví điện tử nhưng bên trong lại có dấu hiệu của việc huy động vốn trái phép với lãi suất cao.

Theo lời quảng cáo, chỉ cần đầu tư 2,5 triệu đồng mua đồng tiền ảo có tên là Paya ở trong ví, vài năm sau người đầu tư đã có tiền tỷ. Hiện nay, ví điện tử tự xưng này đã có hàng nghìn người tham gia với số tiền nạp vào ví có thể đã lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ngoài việc cho lãi "khủng", các nhà đầu tư còn nhận thêm cả hoa hồng rất cao nếu mời thêm được nhà đầu tư mới. Theo đó, khi mời được những người đầu tiên thuộc F1, người tham gia sẽ được 30% hoa hồng, mời được những người F2 sẽ được 20% số tiền bảo chứng của người sau theo hình kim tự tháp, tất cả hoa hồng đều được trả bằng tiền ảo.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico, khẳng định, việc huy động vốn trên là trái phép, có dấu hiệu của hoạt động kinh doanh đa cấp. Điều đáng bàn là việc huy động vốn thông qua việc mua bán đồng tiền ảo Payasian giờ đây đã lan ra rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Thậm chí, cả những hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số cũng không ngoài cuộc.

Nguy cơ mất tiền khi đầu tư vào tiền ảo Paya đang hiện hữu, nhưng trong quá trình tiếp xúc với các nhà đầu tư, nhóm phóng viên đã nhận thấy không ít người trong số họ vẫn tin tưởng, mong chờ vào đồng tiền ảo Paya này. Theo họ, công ty đã cam kết rằng đầu tư đồng tiền ảo Paya sẽ không có bất kỳ rủi ro nào, trong tương lai đồng tiền này chỉ tăng giá, không có chuyện giảm giá.

Trong quá trình điều tra, nhóm phóng viên VTV24 còn phát hiện ngoài việc huy động vốn trái phép, ví điện tử tự xưng Payasian tại thời điểm hiện nay không được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Bên cạnh đó, mặc dù là quảng cáo có chức năng làm trung gian thanh toán mọi loại tiền tệ, đến nay ví điện tử tự xưng Payasian vẫn chưa thể kết nối thanh toán được bất cứ mặt hàng nào.

Trong vài ngày gần đây, để củng cố thêm niềm tin của người dùng, một số người tự xưng là lãnh đạo của ví này đã quảng cáo, đưa ra 18 địa điểm có thể thanh toán được khi mua hàng tại TP.HCM. Tuy nhiên, qua kiểm chứng của phóng viên VTV24, hầu hết địa điểm này đều đóng cửa, không hoạt động, hoặc nếu có hoạt động cũng chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt, các chủ cửa hàng thậm chí còn chưa từng nghe đến ví điện tử Payasian.


Vạch trần sự thật ví điện tử tự xưng Payasian Vạch trần sự thật ví điện tử tự xưng Payasian

VTV.vn - Ví điện tử Payasian được quảng cáo có thể thanh toán được mọi loại tiền tệ trên thế giới, đổi tiền thật lấy tiền ảo nhận lãi suất khủng nhưng thực hư nó hoạt động ra sao?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước