Phân loại rác tại nơi công cộng: Vẫn thiếu hướng dẫn, đầu tư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 06/12/2016 15:31 GMT+7

VTV.vn - Năm 2016, TP.HCM đã tăng cường vận động phân loại rác tại nguồn trong dân, tuy nhiên đến nay, không ít người vẫn chưa biết cách phân loại rác tại những điểm công cộng.

TP.HCM đang bắt đầu giai đoạn thực hiện việc quy hoạch, phân loại rác đặc biệt là chương trình phân loại rác tại nguồn. Năm 2016, TP.HCM đã tăng cường vận động phân loại rác tại nguồn trong dân, bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền nơi công cộng, phát thùng rác, bao rác, kiểm tra ở khu dân cư.

Theo ghi nhận tại Công viên 30/4 ở TP.HCM, không ít các bạn trẻ chia sẻ đến giờ vẫn chưa biết cách phân loại rác. Mặc dù tại đây cũng đã có các thùng rác với màu sắc khác nhau, tiện lợi để người dân phân loại rác nhưng lại chưa có bảng hướng dẫn sử dụng, chính vì vậy, các loại rác vẫn đang bỏ chung. Cũng tại Công viên 23/9, nơi có nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, việc phân loại rác tại nguồn cũng chưa rõ ràng.

Theo Nghị định 155 của Chính phủ: Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng.

Mức phạt sẽ từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hay hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Cao nhất là mức phạt 7.000.000 - 10.000.000 đồng với hành vi điều khiển phương tiện vận chuyển nguyên, vật liệu, hàng hóa không che chắn để rơi vãi rác thải ra môi trường trong khi tham gia giao thông.

Mức phạt này sẽ được gấp đôi với những tổ chức. Bên cạnh Nghị định này, chính quyền các địa phương cũng sẽ bắt đầu siết chặt việc quản lý vệ sinh môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước