Trong vai một người khách mua hàng, phóng viên VTV tìm đến cơ sở sơ chế hải sản phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) vào đúng thời điểm nhân viên ở đây đang khuấy bạch tuộc trong dung dịch màu nâu.
Từ chối lời mời mua bạch tuộc đã được làm sạch, phóng viên đề nghị được mua 3kg bạch tuộc đang khuấy trong bồn chứa inox và lấy lý do đi đường xa cần giữ cho bạch tuộc tươi lâu nên hơn 1 lít dung dịch màu nâu cũng được cho vào túi nylon. Ngay sau khi phóng viên rời khỏi chợ Long Biên, bạch tuộc và dung dịch được cho vào hai hộp bảo quản chuyển ngay đến khoa Xét nghiệm và phân tích của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế.
Nhiều hóa chất công nghiệp được phát hiện trong 1 lít dung dịch màu nâu sơ chế bạch tuộc.
Sau khi tiến hành phân tích bằng những phương pháp hiện đại, kết quả kiểm nghiệm mẫu dung dịch màu nâu cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.
Hóa chất công nghiệp sau khi làm xét nghiệp đối với 1kg thịt bạch tuộc.
Với những loại hoá chất tẩy rửa cực mạnh được hòa vào nước, sau 30 phút khuấy đều trong dung dịch này bạch tuộc bẩn đã được phù phép để trở thành món ăn tươi ngon, hấp dẫn. Nếu người tiêu dùng không may ăn phải loại bạch tuộc này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.
Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên khu vực chợ thủy hải sản Long Biên xuất hiện tình trạng tẩy trắng mực bẩn, bạch tuộc bằng hoá chất công nghiệp. Năm 2009 và năm 2014 cơ quan Công an TP Hà Nội cũng phát hiện một số cơ sở tại khu chợ này sử dụng Hydro Peroxid để tẩy trắng, loại bỏ mùi thối của hải sản hư hỏng. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nhiều tiểu thương vẫn công khai bất chấp quy định của pháp luật, đánh đổi sức khỏe của cộng đồng nhằm thu lợi bất chính.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!