Rừng Amazon đang cháy tới bờ vực thảm họa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 18:48 GMT+7

Những đám cháy rừng chụp từ trên cao. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Rừng Amazon ở Brazil, khu rừng mưa nhiệt đới, lá phổi lớn nhất thế giới, đang bị hàng chục ngàn đám cháy hoành hành với tốc độ cháy lan nhanh kinh hoàng.

Các vụ cháy rừng ở Amazon đã lên tới ngưỡng kỷ lục trong năm nay với gần 73.000 vụ hỏa hoạn.

Diện tích cháy cũng tăng 83% so với năm 2018. Theo giới chức Brazil, đây là mùa khô có tình trạng cháy rừng tồi tệ nhất kể từ năm 2013 khi cơ quan này bắt đầu quan sát. Với tình hình như vậy, rừng Amazon đang cháy tới bờ vực thảm họa.

Lá phổi xanh của hành tinh, nơi tạo ra 20% oxy trong khí quyển của Trái đất - đang bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, hơn 9.000 vụ cháy rừng mới được ghi nhận, thiêu rụi hơn 500.000 ha rừng. Gần như toàn bộ bang Roraima - bang cực Bắc của Brazil - đang chìm trong khói bụi dày đặc do cháy rừng. Trong khi đó, các bang lân cận như Amazonas hay Rondonia đã ban bố tình trạng nguy cơ cháy rừng ở mức khẩn cấp.

Những ngày rừng cháy, thậm chí tại Sao Paulo, Brazil, một thành phố cách xa rừng Amazon, bầu trời cũng cũng ảm đạm như tận thế, tối tăm như ban đêm dù chỉ mới 15, 16h. Mùi khét bao phủ mọi ngõ ngách của thành phố. Khói mù đang lan tới các nước láng giềng Peru, Bolivia và Paraguay.

Ước tính, đám khói do cháy rừng đã trải rộng khoảng 3,2 triệu km2 trên khu vực Mỹ Latin, tương đương 1/3 diện tích nước Mỹ. Hình ảnh chụp bởi Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy những điểm cháy và cột khói bốc cao đến mức còn có thể được nhìn thấy từ không gian.

Theo các nhà nghiên cứu, mùa khô tạo điều kiện thuận lợi cho đám cháy lan rộng, tuy nhiên nguyên nhân ban đầu xuất phát từ việc đốt rừng lấy đất canh tác nông nghiệp của con người.

Đáng nói là các chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà hoạt động xã hội đang chỉ trích lẫn nhau mà chưa đưa ra được biện pháp khẩn cấp để giải quyết tình hình. Các nhà hoạt động môi trường đổ lỗi cho Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro với chính sách gây tranh cãi phát triển kinh tế bằng cách khai phá triệt để tiềm năng của Amazon mà xem nhẹ yếu tố môi trường. Trong khi đó, Amazon vẫn đang cháy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước