Siết chặt quy định về cấp lại giấy phép lái xe ô tô và xét nghiệm ma túy đối với lái xe

Trung tâm Tin Tức VTV24-Chủ nhật, ngày 20/01/2019 13:59 GMT+7

Hiện trường một vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Thời gian qua, trong các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng có lỗi của lái xe, vì vậy cần xét nghiệm ma túy đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các xe hoạt động kinh doanh vận tải (xe tải, xe chở khách, xe container), làm chết và bị thương nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành pháp luật của lái xe, chủ xe, chủ hàng và người tham gia giao thông, nhất là tình trạng sử dụng chất kích thích (rượu bia, ma túy…) trước khi lái xe.

Trước vấn đề này, ngay trong cuộc họp về triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông, Bộ GTVT cho biết sẽ siết chặt công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trên toàn quốc. Không cấp, cấp lại giấy phép lái xe cho người điều khiển xe phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm quy định pháp luật dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian 5 năm kể từ thời điểm xảy ra tai nạn giao thông.

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị của Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Công an tỉnh, thành phố phục vụ công tác xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh và nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải. Tổ chức tổng kiểm tra công tác khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe và người học lái xe trên toàn quốc, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định. Phối hợp với ngành Giao thông vận tải thực hiện nghiêm công tác khám sức khỏe định kỳ đối với lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh, xét nghiệm ma túy đối với toàn bộ lái xe được khám sức khỏe.

Phát hiện nhiều lái xe container dương tính với ma túy Phát hiện nhiều lái xe container dương tính với ma túy

VTV.vn - Qua kiểm tra một số tài xế ra vào cụm cảng 622 trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM, lực lượng chức năng đã phát hiện 3/18 tài xế container dương tính với ma túy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước