Siêu Mặt Trăng lớn nhất 70 năm qua sẽ xuất hiện trong tháng 11

Trung tâm Tin tức VTV24/ Đời sống pháp luật-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Hiện tượng siêu Mặt Trăng lớn nhất trong 70 năm sẽ xuất hiện vào đêm trước ngày 14/11.

Siêu Mặt Trăng sẽ xảy ra vào đêm trước ngày 14/11 với ánh sáng mạnh hơn, kích thước lớn hơn. Hiện tượng này sẽ xảy ra trong thời gian buổi sáng trước khi Mặt Trời mọc ở phía Tây Bắc Mỹ và các đảo thuộc khu vực phía Đông Thái Bình Dương.

Một siêu Mặt Trăng sẽ xảy ra vì quỹ đạo hình quả trứng kỳ lạ của Mặt Trăng. Một phần của quỹ đạo được gọi là cận điểm, khoảng 30.000 dặm đến gần Trái đất hơn trong giai đoạn đỉnh cao, hoặc cách xa nhất. Nếu quỹ đạo của dòng Trăng trùng với quỹ đạo của Mặt Trời và Trái đất, nó gây ra một hiệu ứng gọi là cận điểm - có nghĩa là Mặt Trăng xuất hiện lớn hơn nhiều trên bầu trời và được gọi là một siêu Mặt Trăng.

Siêu Mặt Trăng lớn nhất 70 năm qua sẽ xuất hiện trong tháng 11 - Ảnh 1.

Siêu Mặt Trăng lớn nhất trong gần 70 năm qua sẽ xuất hiện vào ngày 14/11 tới (Ảnh: Independent/ĐSPL).

Siêu Mặt Trăng xảy ra khá thường xuyên nhưng rất hiếm khi Mặt Trăng đạt kích thước "khủng" như hồi năm 1948 hay ngày 14/11 sắp tới.

Trên thực tế, siêu Mặt Trăng chủ yếu phụ thuộc vào khái niệm gọi là "ảo giác Trăng" chứ không phải nó thực sự mở rộng. Khi Mặt Trăng treo thấp, gần đường chân trời, người nhìn có thể cảm thấy nó lớn hơn rất nhiều - đó là chi tiết của một ảo ảnh quang học.

Theo các nhà khoa học NASA, Mặt Trăng sẽ to hơn đến 14% và sáng hơn 30% so với bình thường. Đây sẽ là lúc Mặt Trăng to nhất và gần Trái đất nhất. 

Lần xuất hiện siêu Mặt Trăng lớn nhất, gần đây nhất là từ năm 1948 và lần tiếp theo sau sự kiện giữa tháng 11 tới là năm 2034.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước