Singapore: Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái gây nhiều tranh cãi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 10/01/2019 15:41 GMT+7

VTV.vn - Dự án xây dựng một khu du lịch sinh thái rộng 126 ha tại khu quy hoạch Mandai, nằm ở phía Bắc Singapore đang gây nhiều tranh cãi.

Bên cạnh những tòa nhà cao tầng hiện đại, đất nước khí hậu nhiệt đới Singapore còn sở hữu các khu rừng mưa nhiệt đới và là mảnh đất trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã từ khỉ, nai, chồn bay cho tới tê tê. Trong nỗ lực thu hút thêm nhiều du khách, Singapore đang xây dựng một khu du lịch sinh thái rộng 126 ha tại khu quy hoạch Mandai, nằm ở phía Bắc Singapore. Tuy nhiên, dự án được khởi công từ năm 2017 này đã gây nhiều tranh cãi.

Khu du lịch sinh thái Mandai bao gồm một vườn chim, một công viên rừng mưa nhiệt đới (với những cung đường tản bộ) và một khu nghỉ dưỡng khoảng 400 phòng. Trong khi các ý kiến ủng hộ cho rằng dự án trên là thiết thực sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế thì không ít người quan ngại.

Ông Subaraj Rajathurai - Nhà hoạt động bảo tồn thiên nhiên - nói: "Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã mất 2 con nai, 1 con lợn rừng, 1 con tê tê, 1 con chồn bay vì bị xe cộ đâm chết. Đó là hệ quả của việc xây dựng đường trong khu vực này".

Singapore: Kế hoạch phát triển du lịch sinh thái gây nhiều tranh cãi - Ảnh 1.

Singapore đang xây dựng một khu du lịch sinh thái rộng 126 ha tại khu quy hoạch Mandai.

Những công trình nhân tạo ngày càng mọc lên, trong khi hệ sinh thái và số lượng động vật hoang dã của Singapore giảm đi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tương lai của Singapore.

Ông Subaraj Rajathurai nói: "Chúng ta sẽ dạy con cháu như thế nào về thiên nhiên hoang dã khi tương lai những con thú bị nhốt trong lồng".

Các nhóm bảo vệ môi trường cũng bày tỏ lo ngại ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm ánh sáng có thể ảnh hưởng tới các khu vực xung quanh. Trước vấn đề này, đại diện đơn vị thi công đã có những nỗ lực để hạn chế các tác động tiêu cực tới các loài động vật.

Ông Michael Barclay - CEO Mandai Park Holdings - cho hay: "Chúng tôi đã dựng rào chắn dọc đường, lắp đặt cầu treo cho động vật qua đường, hoặc lắp biển cảnh báo các phương tiện giao thông di chuyển chậm qua khu vực có động vật hoang dã".

Ông Barclay cũng khẳng định, quá trình thi công sẽ diễn ra thận trọng. Dự án khu du lịch sinh thái Mandai dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023 và được kỳ vọng trở thành điểm thu hút khách du lịch lớn ở Singapore.

Trang trại thẳng đứng tại Singapore Trang trại thẳng đứng tại Singapore

VTV.vn -Trang trại trồng rau theo chiều thẳng đứng sử dụng chuyển động của dòng nước tưới mang lại sản lượng cao gấp 10 lần so với canh tác truyền thống và được nhiều nước áp dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước