Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải về việc nhận thù lao của NXB Giáo dục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 07/12/2019 13:53 GMT+7

VTV.vn - Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng việc Sở nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam dựa trên cơ sở phối hợp giữa hai bên trong hợp tác viết bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo".

NXB Giáo dục Việt Nam đã trả thù lao hàng tháng cho 11 lãnh đạo và chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trong giai đoạn từ 2015 - 2018. Sự việc này rất được dư luận quan tâm khi bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam là đại diện duy nhất trong khu vực phía Nam, vượt qua cuộc thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ sách này đầy đủ điều kiện để các trường lựa chọn đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 - 2021 sắp tới.

Theo 2 văn bản của NXB Giáo dục Việt Nam về việc chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức Biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam, từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam đã chi mỗi năm 516 triệu đồng cho 11 thành viên trong Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam, trực thuộc Sở GD& ĐT TP.HCM.

Đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho rằng, việc chi này dựa trên cơ sở phối hợp giữa hai bên trong hợp tác viết bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo". Đây là số tiền nhà xuất bản chi cho đội ngũ tác giả, chuyên gia, cán bộ của Sở và việc tổ chức các hội thảo, tập huấn định hướng chuyên môn cho kỳ viết sách này.

Trước những câu hỏi của dư luận khi Sở GD&ĐT TP.HCM với tư cách là cơ quan quản lý được lựa chọn sách giáo khoa, nhưng lại nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam thì việc lựa chọn sách có còn khách quan hay không, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, không hề có bất cứ sự ưu ái nào trong việc lựa chọn sách.

Sau sự việc này, điều mà phụ huynh, giáo viên và dư luận quan tâm là chất lượng bộ sách giáo khoa TP.HCM lựa chọn có phải là bộ sách tốt nhất hay không.

Liên quan vấn đề này, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình khẩn việc nhận thù lao hàng tháng của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Việc báo cáo này phải gửi về Thường trực UBND TP.HCM trước ngày 8/12.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM giải trình. Ngoài ra, Bộ GD&ĐT sẽ cùng với các cơ quan quản lý ở địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông để đảm bảo đúng thực hiện pháp luật, công bằng, công khai, minh bạch.

NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho Sở GD&ĐT TP.HCM NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho Sở GD&ĐT TP.HCM

VTV.vn - Chiều 5/12, nhiều trang báo đưa tin về việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao hàng tháng cho 11 lãnh đạo và chuyên viên Sở GD&ĐT TPHCM đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước