Số người trẻ hút thuốc lá ngày càng tăng cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 31/05/2018 15:20 GMT+7

VTV.vn - Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng số người trẻ tuổi hút thuốc vẫn không giảm mà có xu hướng ngày càng gia tăng, bỏ mặc những cảnh báo về tác hại của thuốc lá.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến thuốc lá, điều này có nghĩa mỗi ngày có hơn 100 người chết vì những bệnh do hút thuốc gây nên. Hiện nay, hình ảnh hút thuốc lá ở nơi công cộng không còn nhiều như vài năm trước đây. Đây là kết quả tích cực sau khi Việt Nam ban hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013. Tuy nhiên, hậu quả của việc hút thuốc lá vẫn dai dẳng, trong đó nguyên nhân xuất phát từ việc hút thuốc lá từ khi còn rất trẻ.

Trong hồ sơ của Bệnh viện Phổi Trung ương, thậm chí có người đã bắt đầu hút thuốc lá từ năm 9 tuổi. Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, có tới 21% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi đã cầm trên tay điếu thuốc đầu tiên.

Phạm Thị Bích Diệp - Nhân viên tư vấn Bệnh Viện Phổi Trung ương nói: "Độ tuổi hút thuốc lá của những người ở thành thị tôi thấy nhiều nhất là từ 14 - 15. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ đến sớm hơn với người hút thuốc lá sớm".

Thời gian hút thuốc lá kéo dài, đồng nghĩa tuổi thọ của người hút rút ngắn. Hậu quả của việc hút thuốc lá không chỉ tàn phá sức khỏe người hút mà còn làm khổ cả chính người nhà của họ.

WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch WHO cảnh báo hút thuốc lá gây ra hàng triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/5 cảnh báo hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu người tử vong do đau tim và đột quỵ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước