Sôi động Lễ hội Hatsudai tại Nhật Bản

Đức Cường, Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 30/09/2019 06:14 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp cơn mưa nặng hạt, đúng 7h tối, các nhóm vũ công của quận Hatsudai đã bắt đầu chương trình diễu hành qua các con phố kéo dài hơn 1 kilomét.

Những điệu nhảy truyền thống cùng tiếng trống, tiếng sáo và đàn dây đã tạo nên bầu không khí hết sức vui vẻ và náo nhiệt.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968, Lễ hội Hatsudai đã diễn ra được 51 năm. Lễ hội Hatsudai mang trong mình những nét đặc trưng của văn hóa lễ hội Nhật Bản.

Trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, xuất phát điểm của các lễ hội là để tôn vinh các vị thần, và do vậy các lễ hội luôn tràn ngập năng lượng và sự cống hiến. Điệu nhảy trong Lễ hội Hatsudai có nguồn gốc từ tỉnh Tokushima, được gọi là Awaodori, một trong ba vũ điệu phổ biến nhất trong các lễ hội Nhật Bản. Hỗ trợ cho các vũ công là tiếng trống taiko cổ truyền.

Những vũ công và dàn nhạc tham gia lễ hội đều không chuyên nghiệp mà chính là những người dân thường đang sinh sống hoặc kinh doanh trong vùng, có mong muốn được thể hiện và đóng góp cho sự kiện. Cũng chính cư dân địa phương là người đóng góp tài chính để lễ hội được duy trì trong suốt nửa thế kỷ.

Không ai biết chính xác Nhật Bản có bao nhiêu lễ hội địa phương nhưng con số này có thể lên đến 300.000. Mỗi lễ hội lại mang trong mình những nét đặc sắc riêng, được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, đóng góp cho sự đa dạng văn hóa tại đất nước Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước