Sơn La giải thành công 'bài toán' nạn khai thác cát trái phép

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/10/2015 15:52 GMT+7

VTV.vn - Với rất nhiều nỗ lực tình trạng khai thác cát trái phép trên dòng Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La bước đầu tạm lắng xuống trong thời gian gần đây.

Trước đây, trên địa bàn huyện Sông Mã có hàng trăm chiếc tàu khai thác cát, chủ yếu là của các hộ gia đình sống hai bên bờ sông Mã dọc theo tuyến quốc lộ 4G. Nhiều nhất là xã Chiềng Khoong, Chiềng Cang, Chiềng Khương, Nà Nghịu.

Đến thời điểm này, các tàu khai thác cát trên địa bàn Sông Mã đã dừng việc khai thác theo đúng yêu cầu của huyện, tuy nhiên những hộ dân ở đây phần nhiều là các hộ nghèo, cuộc sống dựa vào sông nước, nên chính quyền huyện Sông Mã cũng đã đề xuất lên UBND tỉnh phê chuẩn, quy hoạch một số địa điểm để người dân được phép thăm dò, khai thác cát đúng luật pháp.

Kết quả trên đạt được là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyện địa phương và sự tuân thủ nghiêm túc của người dân. Tuy nhiên, để tính một phương án lâu dài về công việc cho những hộ dân chuyên sống nhờ vào sông nước cũng đang là bài toán đầy thách thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước